Trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là ngày càng đẩy mạnh chương trình vũ khí gây tranh cãi, tình báo Đức tin rằng các tên lửa hạt nhân Triều Tiên đủ khả năng vươn tới khu vực châu Âu.

Báo Đức Bild am Sonntag ngày 18/3 đưa tin Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) Ole Diehl đã tuyên bố với các nghị sĩ trong một cuộc họp kín của chính phủ nước này rằng các tên lửa Triều Tiên có thể gắn vũ khí hạt nhân và đủ khả năng vươn tới Đức cũng như khu vực Trung Âu.

Ngoài ra, ông Diehl cũng cho biết thêm, BND đánh giá các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian gần đây là một tín hiệu tích cực.

Hàn Quốc và Nhật Bản từ lâu đã được xem là mục tiêu bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu xảy ra các cuộc tấn công từ Triều Tiên. Tuy nhiên, với việc Triều Tiên liên tiếp đạt được những bước tiến dài trong các chương trình phát triển tên lửa gần đây, Mỹ và châu Âu ngày càng có nguy cơ lọt vào tầm tấn công của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 11/2017, Triều Tiên đã tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa Hwasong-15 có thể mang “đầu đạn hạt nhân hạng nặng siêu lớn”, đủ sức tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng khẳng định đã sở hữu bom hạt nhân.

Tuy nhiên, “thùng thuốc súng” Triều Tiên gần đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Bình Nhưỡng và Seoul nối lại đàm phán hồi tháng 1. Triều Tiên còn gửi lời mời gặp thượng đỉnh với Mỹ và được chấp nhận. Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 5, thời gian và địa điểm cụ thể chưa được xác định.

Nguyễn Trang