Theo một báo cáo của tờ Bild am Sonntag, các tên lửa của Triều Tiên hiện nay có thể được trang bị vũ khí hạt nhân và có thể vươn tới Đức và Trung Âu, một quan chức hàng đầu của Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức nói với các nhà lập pháp tuần này, theo Reuters.

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài của Đức (BND), Ole Diehl nói với các nhà lập pháp trong một cuộc họp kín rằng đánh giá trên là “chắc chắn”, theo trích dẫn từ những người tham dự trong cuộc họp báo.

Đồng thời, ông Diehl cho biết cơ quan này đã xem các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc như là một dấu hiệu tích cực. BND không đưa ra bình luận về báo cáo trên.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đến Phần Lan vào Chủ nhật (19/3) để thảo luận với các quan chức Hoa Kỳ và Hàn Quốc, trong một loạt các cuộc gặp ngoại giao trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào tháng 5 tới, theo báo cáo của hãng Yonhap.

Donald Trump đã đồng ý gặp Kim Jong Un, tuy nhiên, các nhà phân tích tình báo cảnh báo rằng, Triều Tiên đã bắt đầu thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân có thể được sử dụng để sản xuất plutonium, dùng cho sản xuất vũ khí hạt nhân.(Ảnh: News Sky)

Triều Tiên đang theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ và có kế hoạch phát triển một loại tên lửa có khả năng tấn công tới Hoa Kỳ.

Triều Tiên bảo vệ các chương trình tên lửa của mình như là một sự ngăn chặn cần thiết đối với các kế hoạch xâm lược của Mỹ, nơi có 28.500 quân tại Hàn Quốc, một di sản từ thời chiến tranh Triều Tiên. Hoa Kỳ đã bác bỏ kế hoạch đó.

Căng thẳng đã dịu đi trong những tuần gần đây, trùng hợp với sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc hồi tháng trước.

Ngày 18/3, Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Australia cho biết họ “lo ngại nghiêm trọng” về tình trạng leo thang căng thẳng do các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong một bản tuyên bố chung, ASEAN nhấn mạnh: “Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Triều Tiên thực hiện ngay các nghĩa vụ của mình theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ”.

Sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này “đe dọa đến an ninh khu vực và toàn cầu”, tuyên bố nói thêm.

Minh Đức