Người đứng đầu cơ quan tình báo Đức (BfV) hôm Chủ nhật 10/12 đã cảnh báo Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội để cố gắng biến các nhà lập pháp và các quan chức khác thành nguồn tin, theo AP.

Ông Hans-Georg Maassen cho biết cơ quan của ông tin rằng hơn 10.000 người Đức đã bị các cơ quan tình báo Trung Quốc nhắm mục tiêu dưới danh nghĩa là các nhà tư vấn, các công ty tuyển dụng hoặc các nhà nghiên cứu khoa học, chủ yếu trên trang mạng xã hội LinkedIn.

“Đây là một nỗ lực nhằm xâm nhập vào các nghị viện, các bộ và cơ quan chính phủ”, ông Maassen nói.

Ngoài ra, tin tặc Trung Quốc ngày càng tung ra nhiều cuộc tấn công vào các công ty châu Âu thông qua các nhà cung cấp được tin cậy, ông cáo buộc.

BfV đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay để kiểm tra việc sử dụng hồ sơ giả mạo trên các mạng xã hội trong vòng 9 tháng. Cơ quan này đã cung cấp cho các nhà báo 8 trong số các hồ sơ bị đánh giá là “giả mạo nhất” trên LinkedIn, được các điệp viên Trung Quốc sử dụng.

Ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức (BfV) (Ảnh: AP)

Sử dụng các tên như Lily Wu, Laeticia Chen hoặc Alex Li, các hồ sơ này ẩn dưới vỏ bọc thể thao ấn tượng, với hàng trăm địa chỉ liên lạc và hình ảnh hấp dẫn của các chuyên gia trẻ.

Cơ quan cũng nêu tên 6 tổ chức họ nghi ngờ được gián điệp Trung Quốc sử dụng để che giấu cách tiếp cận của họ, bao gồm một hiệp hội gọi là Hiệp hội France Euro-Chine và một tổ chức khác là Global View Strategic Consulting.

Ông Maassen cảnh báo các nhóm người Trung Quốc trên mạng cũng đang sử dụng cái gọi là “các cuộc tấn công chuỗi cung ứng” để vô hiệu hóa công cụ phòng vệ trực tuyến của các công ty.

Những cuộc tấn công như vậy nhắm vào các nhân viên công nghệ thông tin và những người làm việc cho các nhà cung cấp dịch vụ được tin cậy để gửi phần mềm độc hại vào mạng của các tổ chức mà những kẻ tấn công quan tâm.

BfV cho biết: “Các ca lây nhiễm rất khó phát hiện, vì các kết nối mạng giữa các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng của họ không bị nghi ngờ. Điều này cho phép kẻ tấn công cải trang thậm chí còn tốt hơn trước đây”.

Khang An