Rosie là một cô chó đặc biệt vì không có mắt, nhưng vẫn có thể chạy nhảy nô đùa nhờ sự giúp đỡ tận tình của bạn dẫn đường riêng, chú chó Diesel.

Đôi bạn hiện sống cùng 6 chú chó khác dưới sự chăm sóc của cô Jadie Cooley ở Baldock, Hertfordshire, Anh.

Rosie, 9 tuổi, ngay từ khi sinh ra chỉ có một con mắt nhưng sau đó đã phải phẫu thuật bỏ đi vào năm 2015 vì vấn đề liên quan đến tuyến lệ.

Tình bạn đẹp giữa cô chó mù và bạn dẫn đường
Rosie (trái) và Diesel. (Ảnh: Mercury Press)

Một ngày sau cuộc phẫu thuật, Rosie đã học cách tìm đường và định vị đồ vật dưới sự giúp đỡ của chú chó Diesel, 13 tuổi.

Cả hai giờ đã trở thành đôi bạn thân thiết và thường xuyên xuất hiện cùng nhau. Rosie sử dụng mũi của mình, đánh hơi và theo chân Diesel tới bất cứ đâu mặc dù đôi khi, Diesel làm Rosie lạc đường, khiến cả hai gặp rắc rối.

Tình bạn đẹp giữa cô chó mù và bạn dẫn đường
Cô chó mù Rosie. (Ảnh: Mercury Press)

Jadie cho biết, rất nhiều người từng khuyên cô từ bỏ Rosie khi nó bắt đầu có dấu hiệu mất thị lực. Tuy nhiên, Jadie đã kể lại câu chuyện giữa Rosie và Diesel như một tình bạn đẹp trong loài chó. Chúng thích nô đùa cùng các chú chó còn lại hoặc đi dạo với Jadie.

Cô nói: “Tôi cảm thấy rất buồn khi tới đón Rosie sau cuộc phẫu thuật. Thật buồn khi nhìn thấy nó bị mù. Nhưng chỉ sau một ngày, Rosie bắt đầu đi lại xung quanh ngôi nhà như bình thường. Tất cả là nhờ Diesel, nó như chú chó dẫn đường của Rosie vậy. Rosie theo Diesel tới mọi nơi. Trông chúng thật giống một cặp khôi hài nhưng tình bạn của chúng thật tuyệt. Rosie là một cô chó tuyệt vời”.

Tình bạn đẹp giữa cô chó mù và bạn dẫn đường
Đôi bạn thân thiết thường theo nhau tới mọi nơi. (Ảnh: Mercury Press)

Jadie kể rằng, từ khi mất thị lực, khứu giác của Rosie ngày càng nhạy bén hơn. Nó có thể đánh hơi và xác định vị trí mọi thứ, thậm chí biết được một con chó khác băng qua đường bên ngoài ngôi nhà của họ.

Hàng xóm của Jadie nói đùa rằng, họ chắc chắn Rosie vẫn nhìn được.

Jadie cũng cho biết, Rosie là một ví dụ tuyệt vời về “nghị lực” của loài chó, về cách chúng cố gắng thích nghi sau khi mất thị lực và sống vui vẻ sau biến cố.

Jadie làm công tác chăm sóc và cứu hộ chó, cũng là một người rất yêu quý loài vật này. Cô nhận nuôi Rosie khi nó được 1,5 tuổi và Diesel lúc nó đã 9 tuổi.

Thu Hương