Một cuộc chiến thương mại nhỏ giữa những người bạn là gì? Bỏ qua căng thẳng sang một bên, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông vẫn xem Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như một người bạn, theo tờ báo Phố Wall.

Hôm qua (10/4), ông Tập Cận Bình đã làm dịu căng thẳng bằng một bài phát biểu hoà giải tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao của Trung Quốc rằng ông sẵn sàng đàm phán để tránh xung đột thương mại toàn diện.

Các thị trường châu Á và hợp đồng tương lai của S&P tăng điểm sau khi ông Tập hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ trong năm 2018. Đồng thời ông hứa sẽ cải thiện các hạn chế về sở hữu nước ngoài trong các ngành công nghiệp trọng điểm và bảo vệ sở hữu trí tuệ nước ngoài tốt hơn.

Những lời hứa trên phần lớn đã được đưa ra trước đây, nhưng việc ông Tập trực tiếp tuyên bố trước một sự kiện cấp cao đã làm tăng thêm niềm tin cho giới quan sát. Tuy nhiên, bài phát biểu cũng gợi nhớ những lời phàn nàn từ lâu nay của Trung Quốc về việc hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc.

Các cam kết về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc cũng cần nhanh chóng được công bố để đáp ứng các chiến binh thương mại như Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người đã cáo buộc Bắc Kinh là “khai thác, khai thác, đang khai thác Hoa Kỳ”.

Ý kiến ​​của ông Tập về sở hữu trí tuệ, mấu chốt của cuộc chiến thương mại hiện nay, đã khiến nhiều người tưởng tượng. Ông Tập hứa sẽ tổ chức lại văn phòng sở hữu trí tuệ và thực thi luật pháp tốt hơn.

Chính quyền của ông Tập đã chứng tỏ họ có thể buộc các công ty Trung Quốc thay đổi hành vi nhờ vào chiến dịch chống tham nhũng ngày càng mở rộng, làm kinh hoàng bộ máy quan liêu của Trung Quốc. Đây vốn là điều mà các cựu lãnh đạo Trung Quốc từng lảng tránh.

Vẫn chưa rõ là ông Tập và phe cánh của ông có thực sự tin rằng đó là mối quan tâm của Trung Quốc hay không. Các bình luận của ông Tập đã kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài phát triển “trao đổi công nghệ và hợp tác bình thường”.

Tình bạn đã đi xa – và ông Tập cũng cần chứng tỏ mình có được một cái gì đó từ bất kể thỏa thuận nào. Do đó, triển vọng cho một thỏa thuận ngừng chiến thương mại Trung-Mỹ dường như dựa trên sự sẵn lòng của ông Trump khi thỏa hiệp cũng như bất kỳ hành động nào của Trung Quốc.

An Bình