Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã vạch ra một kế hoạch đặc biệt để khẩu đội tên lửa Patriot sẵn sàng hoạt động ở nước này trong vòng chưa đầy sáu tháng, mặc dù việc huấn luyện thường mất nhiều thời gian, thường lên đến một năm.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết, ông “hoàn toàn hài lòng” với kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng thống Volodymyr Zelenskyi vào tuần trước.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Zelenskyi là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào ngày 24 tháng 2. Trong chuyến đi, Ukraine đã nhận được gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,8 tỷ USD, bao gồm cả hệ thống Patriot.

Ông Kuleba cho biết động thái này “mở ra cơ hội cho các quốc gia khác làm điều tương tự.”

Theo ông, chính phủ Mỹ đã phát triển một chương trình để quân đội Ukraine trải qua khóa huấn luyện nhanh hơn bình thường “mà không ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng các loại vũ khí này trên chiến trường.”

Mặc dù Kuleba không đưa ra khung thời gian cụ thể, nhưng ông chỉ nói rằng sẽ “ít hơn nhiều so với sáu tháng.” Và ông nói thêm rằng khóa đào tạo sẽ diễn ra “bên ngoài” Ukraine.

Trước đó, một đại diện cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, để quân đội Ukraine chuẩn bị đầy đủ để làm việc với  hệ thống Patriot, sẽ chỉ mất “vài tháng”.

Có thể bạn quan tâm: