Cơ quan quản lý động vật hoang dã của Zimbabwe xác nhận hôm 5/1 rằng họ đã bán 35 con voi cho Trung Quốc để quyên tiền cho hoạt động bảo tồn, theo CBS News.

35 con voi này đã được bắt tại Vườn quốc gia Hwange và được chuyển qua đường hàng không đến Công viên Triển lãm Thượng Hải, Công viên động vật hoang dã Bắc Kinh và Công viên động vật hoang dã Hàng Châu.

Giới chức Zimbabwe không cho biết Trung Quốc trả bao nhiêu tiền cho đàn voi, nhưng nói rằng họ “hướng tới các nước bạn bè để trích xuất giá trị từ các động vật hoang dã của chúng tôi.”

Các nhà bảo vệ động vật lên án gay gắt vụ mua bán, họ cho rằng đây là một thỏa thuận vô đạo đức.

Trong khi đó, cơ quan quản lý động vật tuyên bố vụ mua bán tuân theo các quy định quốc tế, nói thêm rằng trước đây họ cũng từng bán các động vật khác tới Châu Âu và Hoa Kỳ.

Vụ mua bán diễn ra vào ngày 23/12 nhưng đây là lần đầu tiên Zimbabwe xác nhận vụ việc sau khi các nhà bảo vệ động vật tiết lộ một chiếc máy bay đã chở số voi này sang Trung Quốc.

Zimbabwe đã trải qua giai đoạn siêu lạm phát kể từ năm 2009, với mức lạm phát lên tới 500 tỷ phần trăm, khiến đồng nội tệ trở nên vô giá trị. Trước tình cảnh hỗn loạn của nền kinh tế, chính phủ đã quyết định bán động vật hoang dã để lấy tiền. Chính phủ này cũng đã tìm cách bán kho dự trữ ngà voi của họ để kiếm hàng triệu đô la.

Mai Lan

Xem thêm: