Theo hãng tin Reuters, gã khổng lổ internet của Mỹ, Yahoo đã cung cấp hàng trăm triệu email cho cơ quan tình báo của Mỹ, gồm NSA và FBI.

Theo đó Yahoo được cho là đã làm theo mệnh lệnh của các cơ quan này, tìm kiếm, quét và cung cấp emails cho họ.

Theo chuyên gia về tình báo, thì đây là trường hợp đầu tiên một công ty cung cấp dịch vụ email được nhà chức trách Mỹ yêu cầu tìm kiếm tất cả các thư đến của khách hàng, thay vì chỉ một nhóm nhỏ những email như trước đây.

Không rõ các thông tin mà cơ quan an ninh của Mỹ yêu cầu cụ thể là những gì, chỉ biết là nhưng đơn vị này yêu cầu Yahoo tìm kiếm một đoạn ký tự cụ thể. Cũng không rõ là việc này chỉ giới hạn trong nội dung email hay gồm ở cả tập tin đính kèm.

Hiện chưa rõ Yahoo đã cung cấp cho cơ quan chức năng Mỹ những dữ liệu gì và cũng không rõ các cơ quan này có yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ email khác như Google hay Microsoft làm điều tương tự hay không.

Khi phóng viên hãng thông tấn Reuters hỏi, người phát ngôn của Yahoo nói “Yahoo là công ty tuân thủ luật pháp và chúng tôi tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ” và không bình luận gì thêm.

Có nhiều trường hợp các công ty viễn thông của Mỹ được yêu cầu cung cấp một số thông tin cụ thể cho tình báo Mỹ.  Tuy nhiên đây là lần đầu tiên có một yêu cầu lớn như vậy và đỏi hỏi phải viết một chương trình thì mới có thể xử lý được yêu cầu như vậy.

Hai nhà cung cấp email lớn của Mỹ là Google và Microsoft nói là họ không thực hiện những việc như vậy.

Phía Google cho biết “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được những yêu cầu như vậy, trong trường hợp nếu có thì câu trả lời của chúng tôi sẽ là“không đời nào””.

Công ty Microsoft cũng ra thông báo nói rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ bị mật tham gia vào việc tìm quét những email như công ty Yahoo đang làm”

Theo Luật tình báo nước ngoài được sửa đổi năm 2008, nhà chức trách Mỹ có quyền yêu cầu các công ty viễn thông cung cấp những dữ liệu để trợ giúp việc tìm kiếm với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc giúp ngăn ngừa tấn công khủng bố.

Hồi đầu năm, hãng Apple đã từ chối yêu cầu của FBI viết một chương trình để mở khóa chiếc iPhone của kẻ giết người hàng loạt ở San Bernardino. Do Apple không thực hiện yêu nên FBI đã khởi kiện công ty về hành động này. FBI đã bỏ vụ kiện khi chính phủ Mỹ thuê được một công ty Israel mở khóa chiếc iPhone này.

Quang Huy