Một tổ chức bảo vệ quyền sử dụng súng cho rằng đề xuất kiểm soát súng của Tổng thống Joe Biden có khả năng khiến khoảng 105 triệu chủ sở hữu súng hợp pháp trở thành “tội phạm”, theo Epoch Times.

Trong một bức thư gửi đến TT Biden trong tuần này, Hiệp hội bảo vệ quyền sử dụng súng Concealed Carry (USCCA) Mỹ thúc giục TT Biden tôn trọng 105 triệu người sở hữu súng tuân thủ pháp luật và nhắm mục tiêu của ông vào việc kiểm soát sử dụng súng trái phép.

Hiệp hội Concealed Carry cho biết trong thư, họ đồng ý với việc cần có những thay đổi với luật sử dụng súng của quốc gia. Tuy nhiên, họ tin rằng việc cần làm là bảo vệ người Mỹ tuân thủ luật pháp — chứ không phải hình sự hóa và trừng phạt họ.

Hiệp hội Concealed Carry với khoảng 556.000 thành viên cho biết, trách nhiệm của hiệp hội là giúp “những người Mỹ có tinh thần trách nhiệm tránh nguy hiểm, cứu sinh mạng và giữ an toàn cho gia đình của họ”. Tuy nhiên những đề xuất của ông Biden lại “hầu như không làm được gì để giảm phạm tội và giúp các gia đình Mỹ an toàn”. Hiệp hội lưu ý rằng vào năm 2020, rất nhiều người đã mua vũ khí trong bối cảnh các cuộc bạo động nổ ra và đại dịch COVID-19.

Vào tháng 6 năm ngoái, khi xảy ra các vụ bạo loạn của nhóm BLM và Antifa, FBI đã báo cáo hơn 3.9 triệu lượt kiểm tra lý lịch mua súng. Con số này tăng nhẹ vào tháng 12, khi khả năng ông Biden đảm nhận chức vụ tổng thống tăng lên.

Đầu tháng này, TT Biden nói ông sẽ thúc đẩy Quốc hội ban hành nhiều biện pháp kiểm soát súng đạn hơn, bao gồm việc cho phép kiện các nhà sản xuất súng, cấm “vũ khí tấn công” và cấm ổ đạn dung lượng cao. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ ủng hộ lập trường của Tòa Bạch Ốc về kiểm soát súng.

Ông Biden phát biểu vào đầu tháng “Chúng tôi sẽ hành động để chấm dứt nạn bạo lực súng đạn và giúp cho trường học và cộng đồng của chúng ta an toàn hơn. Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội ban hành cải cách luật súng đạn phổ thông, bao gồm yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các vụ mua bán súng, cấm vũ khí tấn công và ổ đạn dung lượng cao, đồng thời loại bỏ quyền miễn trừ đối với các nhà sản xuất súng cố tình đưa vũ khí chiến tranh ra đường phố”.

Các nhóm ủng hộ Tu chính án thứ hai (bảo vệ quyền mang và giữ vũ khí của người dân) đã lưu ý rằng thuật ngữ “vũ khí tấn công” là một từ mập mờ. Một số người cho rằng đây là thuật ngữ do các nhà vận động chống súng đạn sáng tạo ra vào những năm 1980.

Hiệp hội Concealed Carry Hoa Kỳ cũng chỉ ra đề xuất năm ngoái của ông Biden về áp thuế với hàng triệu chủ sở hữu súng sẽ gây tổn hại đến tầng lớp lao động Mỹ, những người vốn khó khăn trong thời điểm kinh tế này. “Những người Mỹ có thu nhập thấp hơn không nên bị buộc phải lựa chọn giữa việc bảo vệ gia đình của họ và vi phạm pháp luật hoặc giao súng của họ cho chính phủ và không thể bảo vệ gia đình họ”. bức thư viết.

Hiệp hội cũng cho biết hiện có khoảng 105 triệu người Mỹ sở hữu súng. Có “số lượng kỷ lục người Mỹ mua súng để giữ an toàn cho bản thân và những người thân yêu của họ”, trong đó phụ nữ và dân tộc thiểu số hiện là nhóm mang súng hợp pháp phát triển nhanh nhất.

Xem thêm:

Từ Khóa: