Vision Times đưa tin, Chính phủ Ý đã ngăn chặn việc xuất khẩu lô vắc-xin của công ty dược phẩm AstraZeneca chứa 250.000 mũi tiêm sang Úc.

Lô vắc-xin được sản xuất tại nhà máy Anagni của AstraZeneca gần thủ đô Rome đã bị dừng sau khi công ty dược phẩm này không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng với EU.

Ủy ban châu Âu đã ủng hộ quyết định của chính phủ Ý. Ít ngày trước, Thủ tướng Ý Mario Draghi đã yêu cầu các nhà lãnh đạo EU xử lý các công ty dược phẩm không cung cấp các nguồn cung cấp theo hợp đồng.

AstraZeneca có hợp đồng cung cấp 100 triệu vắc-xin cho EU trong quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, công ty đã cắt giảm số lượng xuống chỉ còn 40 triệu. Ngoài ra, nguồn cung cấp vắc-xin trong quý II sẽ bị cắt giảm 50%. 

EU đã cáo buộc công ty AstraZeneca vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soirot, chỉ ra rằng các nghĩa vụ hợp đồng chỉ dựa trên “nỗ lực cao nhất” chứ không phải là cam kết cung cấp một số lượng vắc xin cố định theo thời hạn cố định.

Chính phủ Ý đã biện minh cho lệnh cấm bằng cách nói rằng Úc không nằm trong danh sách các quốc gia được coi là dễ bị tổn thương vì đại dịch. Thêm vào đó, tình trạng thiếu vắc-xin thường xuyên trong nước. Lô hàng chứa số lượng liều cao hơn những gì công ty đã cung cấp cho Ý và thậm chí cả EU. Úc đã nhận được 300.000 liều từ AstraZeneca và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất trong nước vào tháng 4.

Số liệu thống kê về đại dịch SARS-CoV-2 hiện tại của Úc tính đến ngày 9/3/2021. Với dân số 25 triệu người, Úc là một trong những nước có tổng số ca tử vong và số trường hợp đang hoạt động trên thế giới thấp nhất (Ảnh: Bộ Y tế Chính phủ Úc)

“Úc đã nêu vấn đề với Ủy ban châu Âu thông qua nhiều kênh và đặc biệt, chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban châu Âu xem xét lại quyết định này… Sản xuất trong nước bắt đầu với 1 triệu [liều] mỗi tuần giao hàng từ cuối tháng 3 và đang trên đà phát triển… Lô hàng [Ý] này không được tính vào kế hoạch phân phối của chúng tôi trong những tuần tới”, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cho biết trong một tuyên bố.

Đức đã làm dấy lên lo ngại về lệnh cấm của Ý, với Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cảnh báo rằng mặc dù động thái này có thể là động thái tích cực trong ngắn hạn, nhưng châu Âu cần phải cẩn thận để không làm gián đoạn chuỗi cung ứng vắc-xin. 

Bernd Lange, MEP người Đức, chủ tịch ủy ban thương mại của quốc hội châu Âu, đã nêu ra khả năng rằng lệnh cấm của Ý có thể là màn dạo đầu cho một cuộc chiến toàn cầu về vắc-xin COVID-19 và sự gia tăng đó là “không thể tránh khỏi”.

Chiến lược tiêm chủng thất bại của EU

EU đã thiết lập một chương trình vắc-xin vào tháng 6 năm ngoái, theo đó khối đàm phán mua vắc xin thay mặt cho các quốc gia thành viên. Gần 8 tháng sau, nhiều nước châu Âu tin rằng chiến lược tiêm vắc-xin của EU đang thất bại và họ đang tự giải quyết vấn đề bằng cách tham gia vào các hợp đồng mua vắc-xin một cách độc lập.

“Tiêm vắc-xin không phải là một vấn đề chính trị; đó là vấn đề về tính hiệu quả và độ tin cậy… Rõ ràng và dễ thấy rằng chiến lược đó so với Anh, Israel, thậm chí là Hoa Kỳ, đã thất bại… Bộ máy hành chính Brussels đã không thể đưa ra các giải pháp nhanh chóng và ngay lập tức liên quan đến các hợp đồng; Chúng tôi đang tụt lại phía sau ít nhất hai tháng”, Ngoại trưởng Hungary về truyền thông và quan hệ quốc tế Zoltan Kovacs nói với CNN .

Hungary đã cấp phép sử dụng vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất tại nước này. Nó cũng đã cho phép phân phối vắc-xin Trung Quốc Sinopharm vẫn chưa được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt. 

Slovakia cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Sputnik V, trong khi Cộng hòa Séc đang xem xét tung ra vắc-xin Nga. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo rằng họ sẽ làm việc với Israel để sản xuất vắc-xin.

Có thể bạn quan tâm: