Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, một người đàn ông đã chết ở Tây Phi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Marburg giống với Ebola, và các quan chức y tế đang nỗ lực ngăn chặn căn bệnh giết người trước khi nó có thể “lây lan xa”, trang Fox News thông tin.

Các quan chức WHO thông báo  hôm thứ Hai rằng người đàn ông không xác định được danh tính đã bị ốm vì “sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau bụng” vào tháng trước tại Gueckedou ở Guine, gần biên giới với Sierra Leone và Liberia.

Ông qua đời vào ngày 2/8, với các xét nghiệm cuối cùng cho thấy ông đã thiệt mạng vì virus Marburg, một “căn bệnh truyền nhiễm cao gây sốt xuất huyết” – và có tỷ lệ tử vong lên tới 88%, WHO cho biết.

Marburg “cùng họ với vi rút gây ra bệnh Ebola” đã giết chết ít nhất 11.325 người trong trận dịch năm 2014-2016. Guinea chỉ mới được tuyên bố không có Ebola sau một đợt bùng phát ngắn hồi đầu năm nay khiến 12 người thiệt mạng.

Marburg được cho là có  nguồn gốc từ loài dơi  và được truyền từ vật chủ động vật sang người.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO cho biết: “Tiềm năng để virus Marburg lây lan xa và rộng có nghĩa là chúng ta cần phải ngăn chặn nó theo đúng hướng của nó”.

Cơ quan này đã cử 10 chuyên gia đến trợ giúp các quan chức địa phương, những người cho biết ít nhất 146 người đã được xác định là đã tiếp xúc với người đàn ông trước khi chết.

Dịch Marburg bắt đầu bùng phát khi một động vật bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như khỉ hoặc dơi ăn quả, truyền virus sang người. Sau đó, virus lây lan từ người sang người khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh.

Các triệu chứng của Marburg bao gồm sốt cao và đau cơ, và một số bệnh nhân sau đó bị chảy máu qua các lỗ trên cơ thể như mắt và tai, WHO cho biết. 

Theo WHO, không có loại thuốc hoặc vắc-xin nào được phê duyệt cho Marburg, nhưng bù nước và các chăm sóc hỗ trợ khác có thể cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Từ Khóa: