Hôm thứ Tư (18/8) tờ Washington Post đã xuất bản một bài báo với tiêu đề “Taliban ngày nay sử dụng các phương thức truyền thông xã hội tinh vi mà hiếm khi vi phạm các quy tắc”.

Bài báo cho biết các tài khoản mạng xã hội do Taliban điều hành, bao gồm Facebook, Twitter và Instagram, thường “ở trong ranh giới” thị hiếu và nội dung mà các công ty công nghệ cho phép.

Do đó, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid đã đăng tải tự do trên Twitter và thu hút hơn 326.000 người theo dõi. Trong khi đó, cựu tổng thống Trump vẫn bị cấm khỏi mạng xã hội này sau cuộc xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1.

Theo Washington Post, các nhà phân tích cho rằng có thể vì “các bài đăng của ông Trump trong nhiều năm đã thách thức các quy tắc của nền tảng [Twitter] trong việc chống ngôn luận thù ghét và kích động bạo lực”.

Tuy nhiên, sự so sánh giữa cựu tổng thống Trump và Taliban đã gây ra phản ứng dữ dội trên Twitter.

Ghi nhận của New York Post, một người dùng cho biết “Chắc chắn họ đã tiến hành một cuộc nổi dậy vũ trang [với quy mô] toàn quốc, nắm hoàn toàn quyền kiểm soát đất nước một cách phi dân chủ… và họ đang tàn sát những người vô tội, nhưng này… Taliban đang tuân theo Điều khoản dịch vụ của Twitter”.

Một người khác bình luận: “Taliban đang nhảy lên những người phụ nữ trên đường phố – theo đúng nghĩa đen. Và bạn khen rằng chúng bình tĩnh hơn những người ủng hộ Trump sao.” .

Một người dùng khác chế nhạo khẩu hiệu “Nền dân chủ sẽ chết trong bóng tối” của Washington Post: “Nền dân chủ đã chết và bị chôn vùi trong những lời khen ngợi kinh khủng của tờ báo dành cho Taliban, và sự so sánh non nớt và ngu ngốc của bạn [giữa Taliban] với Trump.”

Từ Khóa: