Quốc vương tại vị lâu nhất thế giới, Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, đã qua đời tại bệnh viện vào thứ năm (13 tháng 10). Cung điện Hoàng gia Thái Lan cho biết trong một thông báo tối nay, theo Straits Times. Nhà vua hưởng thọ 88 tuổi.

Vua Bhumibol, có nghĩa là “Sức mạnh của đất”, được xem như một người cha của đất nước 68 triệu dân Thái Lan.

Hình ảnh của ông – một cách cần mẫn gieo trồng nề nếp cho đất nước thông qua nghi thức, nghi lễ Hoàng gia đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người dân Thái. Ông còn là vị vua công bình, bình thản trên cuộc cạnh tranh chính trị. Trong khi trên giấy tờ, Thái Lan là một chế độ quân chủ lập hiến, nhưng trong thực tế Vua Bhumibol là người có quyền uy cao nhất của vương quốc.

Ông lên ngôi khi mới 18 tuổi. Với 70 năm trên ngai vàng, Vua Bhumibol là vị vua duy nhất mà phần lớn người Thái biết đến.

Nhà vua cũng thường đi khắp đất nước, đặc biệt trong thời gian còn trẻ, để trò chuyện với nhiều người dân từ các tầng lớp xã hội, và đưa ra hàng ngàn dự án giúp đỡ người nghèo và người thiệt thòi.

Dưới thời vua Bhumibol, Thái Lan đã phát triển từ một dân số cơ bản nông nghiệp và trong tình trạng hỗn loạn chính trị thành một quốc gia có 68 triệu dân có thu nhập trung bình với phát triển mạnh lĩnh vực xuất khẩu và du lịch. Đất nước cũng đủ sức phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Bangkok vốn là một đầm lầy vùng trũng, nay vượt xa các nước láng giềng để trở thành một thành phố hiện đại, hào nhoáng và trung tâm của lục địa Đông Nam Á.

Quốc vương Bhumibol còn rất quan tâm đến khoa học, nên ông đã tập trung đặc biệt vào các dự án quản lý nước và tưới tiêu. Ông đã sáng chế một bánh xe nước và một phương pháp làm mưa kiểu gieo hạt đám mây.

Vua Bhumibol nắm giữ vương quyền theo đạo đức của mình, gìn giữ uy tín Hoàng gia vượt qua các biến cố chính trị. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi vào năm 1974, ông nói rằng ông thấy chính trị là một ngành “kinh doanh bẩn thỉu ”.

Vào năm 1992, khi hàng ngàn người biểu tình ủng hộ dân chủ phản đối độc tài quân sự Suchinda Kraprayoon, bị đáp trả bằng một cuộc đàn áp vũ trang tàn nhẫn. Khi khói đốt các tòa nhà bốc cao ở Bangkok, nhà vua đã triệu tập ông Suchinda và đối thủ của ông, tướng về hưu Chamlong Srimuang, người đã dẫn đầu đám đông ủng hộ dân chủ.

Hai nhà lãnh đạo đối địch đã quỳ xuống trước vua Bhumibol và ông nói với họ – trên truyền hình – rằng họ sẽ chỉ là người thua cuộc nếu tiếp tục cuộc nội chiến.

Vua Bhumibol là biểu tượng không thay đổi trong suốt những thăng trầm chính trị của Thái Lan. Hình ảnh của ông được treo trong hầu hết các gia đình Thái Lan.

Người dân Thái tập trung trước bệnh viên để nghe tin sức khỏe của vua Bhumibol:

Dương Lương