Truyền thông Trung Quốc nhanh chóng đáp trả quyết định của Tổng thống đắc cử Donald Trump khi ông cử thêm một nhân vật chỉ trích Trung Quốc vào chính quyền mới.

Luật sư Robert Lighthizer, một nhà phê bình khắc nghiệt về hoạt động thương mại của Trung Quốc, đã được ông Trump cử làm người đứng đầu phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ. Động thái này nhấn mạnh thêm một triển vọng rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ cứng rắn hơn với đất nước mà ông gọi là ‘kẻ thao túng tiền tệ’.

Phản ứng lại quyết định của tổng thống đắc cử, truyền thông Trung Quốc hôm nay (4/1) tuyên bố rằng “ông Trump lúc nào cũng chỉ lưu luyến thương mại”, và cảnh cáo ông “đừng cố ra lệnh cho Trung Quốc” về các vấn đề kinh tế và an ninh, theo Guardian.

“Liệu những người Mỹ kiêu ngạo có nhận ra rằng Hoa Kỳ có lẽ chỉ là một ngôi sao băng trên bầu trời phong phú của lịch sử”, một bài xã luận trên tờ Global Times thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố.

Tháng trước, ông Trump cũng khiến truyền thông Trung Quốc sôi sục khi lựa chọn ông Peter Navarro, một người có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc làm lãnh đạo một cơ quan tư vấn về thương mại và chính sách công nghiệp mới được thành lập. Theo Guardian, ông Navarro từng mô tả chính quyền Trung Quốc bằng nhiều từ ngữ mạnh bạo, chẳng hạn như ‘tàn bạo, thô bỉ, nhẫn tâm, độc tài’.

chết bởi trung quốc
Ông Peter Navarro là tác giả cuốn sách nổi tiếng ‘Chết bởi Trung Quốc’ (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ông Lighthizer thì không dùng những từ ngữ gay gắt như trên, nhưng lập trường của ông cũng rất rõ ràng.

“Nhiều năm thụ động và trôi dạt giữa các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã khiến thâm hụt thương mại Mỹ-Trung Quốc phát triển đến mức độ nó được công nhận rộng rãi là một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế của chúng ta”, ông Lighthizer viết.

Ông nhận định: “Trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách Mỹ nên nhìn nhận những vấn đề này một cách nghiêm túc hơn, và cần có cách tiếp cận quyết liệt hơn nhiều trong việc đối phó với Trung Quốc.”

trung quốc
Luật sư Robert Lighthizer được chọn làm lãnh đạo phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: FT)

Ông Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại tổ chức tư vấn Oxford Economics và là một cựu chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Ngân hàng Thế giới, nhận định rằng: “Hầu như không có đoán, chính sách kinh tế dưới thời [Tổng thống] Trump sẽ trở nên mang tính dân tộc nhiều hơn và can thiệp nhiều hơn. Một điều rất rõ ràng là chính sách của họ sẽ đặc biệt cứng rắn với Trung Quốc.”

Trong khi đó, một học giả Trung Quốc nhận định rằng các bên cần bình tĩnh và tuân theo quy tắc thương mại thế giới.

“Mọi người cần bình tĩnh, an hòa, và cho phép các tổ chức quốc tế như WTO giải quyết vấn đề.”, ông Shen Dingli, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan ở Thượng Hải.

“Một khi Trung Quốc không vi phạm các quy tắc này, Trung Quốc sẽ không có gì phải lo sợ về đường lối cứng rắn của Mỹ.”, ông nhấn mạnh.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: