Tòa thánh Vatican bảo vệ quyết định của họ khi mời Trung Quốc tham dự một hội nghị về buôn bán nội tạng bất chấp tai tiếng của chính quyền nước này về tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Theo BBC, người đứng đầu Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng (PAS) thừa nhận rằng ông không biết liệu hoạt động này có còn tiếp diễn hay không nhưng nói rằng ông hy vọng sẽ khích lệ một sự thay đổi từ Trung Quốc.

Bác sĩ Hoàng Khiết Phu, Chủ tịch Ủy ban Hiến tặng và Cấy ghép Nội tạng Quốc gia, là người đại diện Trung Quốc tham dự hội nghị ở Vatican được tổ chức vào ngày 7-8/2. Chính ông Hoàng cũng là một nhân vật gây nhiều tranh cãi, vì bị buộc tội dính líu đến hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Hãng tin AP đưa tin các đại biểu tham dự hội nghị đã yêu cầu Trung Quốc phải cho phép một sự giám sát độc lập để đảm bảo họ không còn được sử dụng nội tạng lấy từ nguồn cưỡng bức, nói rằng lời cam đoan của Trung Quốc không đủ để chứng minh chương trình cấy ghép đã được cải cách.

Bắc Kinh nói rằng thu hoạch nội tạng cưỡng bức đã kết thúc vào năm 2015. Nhưng các cuộc điều tra cho thấy hoạt động này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Hãng tin BBC đề cập đến báo cáo hồi tháng 6 năm ngoái của Liên minh Quốc tế Chấm dứt mổ cướp tạng ở Trung Quốc (EOP) đã khẳng định Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đằng sau vụ tàn sát tập thể các tù nhân vô tội.

Kết quả điều tra cho biết những người bị giết để lấy nội tạng phần lớn là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo Chân – Thiện – Nhẫn hiện có mặt tại nhiều nước, ngoài ra còn có những người theo đạo Cơ Đốc, người dân tộc Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

mổ cướp tạng
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành tại New York ngày 14/5/2016 để phản đối chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng (Ảnh: Minh Huệ)

Hạ viện MỹNghị viện Châu Âu đã lên án tội ác này của chính quyền Trung Quốc trong các văn bản công khai vào năm ngoái.

Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) cho rằng sự tham gia của Trung Quốc làm tổn hại đến hội nghị và PAS nên bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về những cải cách ghép tạng mà họ đạt được vì những điều đó không được kiểm chứng độc lập.

BBC cho biết ý kiến của bác sĩ Torsten Trey, giám đốc điều hành của DAFOH: “Nếu không có trách nhiệm giải trình, không có lý do gì để tin vào tuyên bố của chính quyền Trung Quốc rằng hoạt động thu hoạch cưỡng bức nội tạng của các tù nhân đã chấm dứt”.

giáo hoàng

Hội nghị Vatican là một một phần nỗ lực của Giáo hoàng Francis nhằm chống lại tình trạng buôn người và nội tạng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống mổ cướp nội tạng lo ngại rằng chính hội nghị này lại đang tạo cơ hội ngụy biện cho thủ phạm lớn nhất của tội ác này.

Mai Lan

Xem thêm: