Theo một báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 8/9, gần 50 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã phải rời bỏ nhà cửa ra đi do các cuộc xung đột bạo lực, nghèo đói và các yếu ngoài tầm kiểm soát khác.

Trong số đó, hơn 28 triệu trẻ em đã trở thành người tị nạn do các cuộc xung đột, và hơn 20 triệu trẻ em khác phải di cư để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Tất cả những trẻ em này đều có độ tuổi dưới 18.

Báo cáo mang tên “Cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng đối với trẻ tị nạn và di cư” của UNICEF nhấn mạnh số trẻ em trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột và các mối nguy hiểm khách đang ngày càng tăng.

Trong 1 thập kỷ qua, số trẻ em tị nạn đã tăng gấp đôi và hiện chiếm gần một nửa trong số những người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo báo cáo, hiện có khoảng 10 triệu trẻ em tị nạn, 1 triệu trẻ đang nộp đơn xin tị nạn với tương lai bấp bênh, và 17 triệu trẻ em khác đang mắc kẹt tại các khu vực biên giới ở quê hương.

Báo cáo cũng đưa ra những ví dụ về các nạn nhân là trẻ em, trong đó có hình tượng bé trai Alan Kurdi 3 tuổi người Syria bị tìm thấy chết đuối úp mặt tại bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, và bé Omran Daqneesh 5 tuổi người Syria ngồi trên chiếc xe cấp cứu tại Aleppo do ngôi nhà của gia đình em bị máy bay đánh bom.

Bé Omran trên chiếc xe cấp cứu, mặt dính đầy máu
Bé Omran trên chiếc xe cấp cứu, mặt dính đầy máu. Ảnh Getty

UNICEF cũng cho biết 45% số trẻ em tị nạn đến từ 2 nước Syria và Afghanistan.

Tình trạng trẻ em tha phương một mình cũng ngày càng gia tăng khi có 100.000 trẻ không đi cùng người thân đến nộp đơn xin tị nạn tại 78 quốc gia trong năm 2015, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Riêng trong 5 năm qua, số trẻ tị nạn đã tăng 75% do các cuộc xung đột mới và cũ. Giờ đây, cứ 200 đưa trẻ trên toàn thế giới thì có một trẻ em là người tị nạn.

Phát biểu trên kênh CNN, Phó giám đốc điều hành UNICEF Justin Forsyth nói rằng mỗi đứa trẻ tị nạn là một lời nhắc nhở về những thách thức to lớn mà chúng ta phải đối mặt. “Chúng xứng đáng nhận được sự giúp đỡ của chúng ta.”

Hạo Nhân