Trang tin UkraineToday cho biết Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Danylyuk ngày 27/7 đã nhắc lại rằng nước này sẽ không hoàn trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga.

Số tiền trên là khoản nợ dưới dạng trái phiếu chính phủ được chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin mua hồi tháng 12/2013 khi ông Viktor Yanukovych còn làm tổng thống Ukraine và là đồng minh của Nga, chỉ vài tháng trước khi ông bị lật đổ.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine đã nhiều lần nói rằng khoản cho vay của Nga cho chính quyền Yanukovych là một phần thưởng cho việc bỏ kế hoạch ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu.

Bộ trưởng tài chính Danylyuk cho rằng do ảnh hưởng chính trị nên nước này phải nhận khoản cho vay của Nga. “Đó là lý do tại sao chúng tôi không cần trả lại khoản tiền.”

Bộ trưởng tài chính Uckraina Oleksandr Danylyuk. Ảnh: UNIAN
Bộ trưởng tài chính Uckraina Oleksandr Danylyuk. Ảnh: UNIAN

Ông Danylyuk nhấn mạnh rằng đặc khu vực Crimea của Ukraine đã bị Nga sáp nhập, nên đã mất đi một phần quan trọng của nền kinh tế.

“Tôi không thấy lý do nào để Ukraine phải trả lại tiền. Đó là lập trường của chúng tối tại tòa án và chúng tôi sẽ bảo vệ quan điểm đó tại tòa án,” ông Danylyuk nói thêm.

Trước đó, hồi tháng 2/2016, chính quyền Nga đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao London tại Anh để đòi chính quyền Kiev phải thanh toán đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD kèm theo số tiền lãi 75 triệu USD.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexandr Danyluk thì Kiev kiên quyết không trả, và sẵn sàng bảo vệ quan điểm của họ trước tòa án.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: