Các tài xế xe tải đã đỗ xe trên một con đường cao tốc chính ở tiểu bang Queensland, phía đông bắc nước Úc, trong nỗ lực biểu tình phản đối các quy định về tiêm vắc-xin bắt buộc và phong tỏa, khiến cho giao thông ùn tắc kéo dài vài km, theo trang Epoch Times.

Hành động này đánh dấu một loạt các cuộc biểu tình đang diễn ra do người Úc thất vọng với các lệnh phong tỏa và các hạn chế bắt buộc để phòng ngừa COVID-19 của chính quyền tiểu bang. 

Hôm Chủ Nhật (29/8), từ 5h30 sáng, các tài xế đã đỗ xe trên các làn đường đi về phía nam của đường cao tốc M1, tại khu Reedy Creek. Mỗi sáng, có hàng chục ngàn người Queensland đi qua đoạn đường cao tốc này. 

Một tài xế tên Brock cho biết, các tài xế đang phản đối điều luật nghiêm ngặt về sức khỏe của chính quyền tiểu bang Queensland, quy định cấm mọi cá nhân vào tiểu bang, ngoại trừ những lao động thiết yếu.

Những lao động thiết yếu này cần phải là những lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp hoặc chăm sóc sức khỏe…  Hơn nữa, họ cần chứng minh rằng đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19.

Nói về việc tiêm vắc-xin, tài xế Brock cho biết: “Nhưng cuối cùng, tất cả chỉ là sự lựa chọn. Nếu bạn không muốn tiêm vắc-xin thì đừng tiêm. Nếu bạn muốn tiêm thì tiêm. Chỉ cần [chính phủ] đừng tiếp tục nhốt mọi người lại”.

Sau khi sự việc xảy ra, Quyền Giám đốc Rhys Wildman của lực lượng cảnh sát Gold Coast cho biết, những người lái xe tải này sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ông Wildman cho biết, đường cao tốc M1 đã bị chặn trong 45 phút, và các phương tiện khẩn cấp cũng bị tắc nghẽn, điều này là “rất đáng lo ngại”. 

Trong những tuần gần đây, sự thất vọng đã bắt đầu sôi sục ở Úc, kèm theo đó là các cuộc biểu tình phản đối các lệnh phong tỏa của chính phủ gia tăng trên khắp cả nước. 

Cuối tuần trước hôm 21/8, các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth… 

Bộ trưởng Bộ Việc làm Liên bang Stuart Roberts cho biết, [việc áp dụng] các sắc lệnh về y tế rất khó khăn nhưng những người lái xe tải lẽ ra không nên chặn đường cao tốc ở Gold Coast và gây bất tiện cho hàng nghìn người.

Ông nói: “Tiêm phòng dường như là cách để chúng ta có thể vượt qua điều này, thoát khỏi tình trạng bế tắc và trở lại với các quyền tự do mà chúng ta yêu thích ở nước Úc”.