Nga đã triển khai một tên lửa hành trình trên đất, vi phạm “tinh thần và ý định” của một hiệp ước kiểm soát vũ khí và đặt ra một mối đe dọa đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Paul Selva cho biết hôm 8/3, theo Reuters.

Đây là lời cáo buộc công khai đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ sau khi báo chí đưa tin hồi tháng trước rằng Nga đã bí mật triển khai tên lửa hành trình SSC-8 phóng từ đất liền dù Mỹ nói rằng việc này vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm ngắn và trung (INF) năm 1987.

“Chính hệ thống này gây rủi ro cho hầu hết các cơ sở của chúng tôi ở châu Âu và chúng tôi tin rằng người Nga đã cố tình triển khai nó nhằm đặt ra mối đe dọa cho NATO và các phương tiện trong khu vực mà NATO chịu trách nhiệm”, ông Selva cho biết trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ của Hạ viện, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tháng trước, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ đề cập đến vụ triển khai này với Tổng thống Nga Vladimir Putin “nếu và khi chúng tôi gặp nhau.”

Mỹ từng đưa ra cáo buộc tương tự vào năm 2014, khi Bộ Ngoại giao kết luận trong một báo cáo rằng Nga đã vi phạm các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước INF. Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cáo buộc này vào năm 2015, tuy nhiên Nga phủ nhận vi phạm hiệp ước và nói rằng Washington tiến hành “ngoại giao kiểu la làng”, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: