Thường được ví như ‘Donald Trump của Philippines’, Tổng thống Rodrigo Duterte đã dành những lời tốt đẹp cho hai ứng cử viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Al Jazeera, người dẫn chương trình đưa ra một tờ giấy với dòng chữ ‘Hillary Clinton’, nhà lãnh đạo Philippines nói: “Bà ấy sẽ là một tổng thống tốt.”

Còn khi nhìn thấy một tờ giấy với tên của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, ông Duterte đáp: “Một ứng viên tốt.”

Ông Duterte nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn, quyết liệt và đôi khi gây sốc. Ông từng gọi Tổng thống Obama là ‘con trai của một ả điếm’, và không lâu sau bảo ông chủ Nhà Trắngcó thể biến xuống địa ngục’.

Khi Al Jazeera hỏi suy nghĩ của ông về mối quan hệ liên minh của Philippines với Mỹ, ông Duterte trả lời: “Nó tốt thôi. Nó đã có từ năm 1951. Tuy nhiên, tôi sẽ thay đổi định hướng.”

Khi nhìn thấy một tờ giấy với dòng chữ “Mỹ”, Tổng thống Duterte đáp: “Tôi hoài nghi.”

Tháng trước, ông Duterte tuyên bố ly khai Mỹ khi đang thăm chính thức Trung Quốc. Ông cũng khẳng định tại Bắc Kinh rằng phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông chỉ là “một mảnh giấy bốn góc”.

Trong một tuyên bố khác, ông Duterte cho biết ông cũng không quan tâm việc Hoa Kỳ có rút lại viện trợ cho Philippines hay không vì ông luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ Nga hoặc Trung Quốc.

Sự chuyển hướng đột ngột của ông Duterte khởi phát từ khi phía Mỹ lên án cuộc chiến chống ma túy tại Philippines mà nay đã giết chết hơn 3.000 nghi phạm ma túy.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Duterte mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là ‘thần tượng’ của ông, nói rằng ông có một số điểm tương đồng với ông Putin.

Khi người dẫn chương trình của Al Jazeera đưa cho ông Duterte một tờ giấy với cái tên ‘Vladimir Putin’ , ông Duterte nói: “Thần tượng của tôi.”

“Ông ấy (Putin) không có ảo tưởng về bản thân mình. Ông ấy biết rằng ông không được đào tạo về chính trị. Cũng không phải là một chính khách. Ông ấy hành xử như một tổng thống. Điều tôi mô tả về ông Putin là những gì tôi sẽ mô tả bản thân mình”, ông nói thêm.

“Tôi thích Putin … Chúng tôi có điểm tương đồng”, Tổng thống nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng tám.

Thanh Hà

Xem thêm: