Chính quyền TT Biden sẽ nối lại viện trợ từ tiền thuế của người Mỹ cho người Palestine, mặc dù chính phủ Palestine vẫn tiếp tục sử dụng số tiền này để chi trả cho những kẻ khủng bố và gia đình của chúng, theo Washington Free Beacon.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price trong tuần này xác nhận rằng chính quyền sẽ đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Donald Trump về việc cắt viện trợ của Mỹ cho chính phủ Palestine và các tổ chức Liên hợp quốc cung cấp dịch vụ trong khu vực. Hiện, Hoa Kỳ có ý định “cung cấp hỗ trợ có lợi cho tất cả người Palestine, bao gồm cả những người tị nạn [Palestine],” ông Price nói.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Palestine tiếp tục chi tiền viện trợ quốc tế cho một chương trình có tên gọi là “pay-to-slay” (Tạm dịch: Chi tiền để giết chóc). Trong chương trình này, một phần lớn số tiền được chi trả để chăm sóc cho những kẻ khủng bố bị giam cầm và gia đình của chúng.

Việc nối lại viện trợ của chính quyền ông Biden cũng có thể vi phạm Đạo luật Lực lượng Taylor lưỡng đảng năm 2017, đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, cấm chính phủ Mỹ viện trợ tiền thuế của người Mỹ cho chính quyền Palestine trừ khi nước này chấm dứt chương trình tài trợ khủng bố. Bộ Ngoại giao vẫn chưa giải thích làm thế nào chính quyền ông Biden nối lại viện trợ của Hoa Kỳ mà không vi phạm đạo luật này.

Một quan chức Bộ Ngoại giao quen thuộc với vấn đề này nói với Washington Free Beacon rằng “bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc nối lại hỗ trợ cho Bờ Tây và Gaza sẽ nhất quán với các yêu cầu theo luật liên quan của Hoa Kỳ.”

Trong năm 2020, chính phủ Palestine được cho là đã chi khoảng 155 triệu USD cho những kẻ khủng bố bị bỏ tù và tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình tài trợ này, bất chấp các điều luật của Hoa Kỳ như Đạo luật Lực lượng Taylor. Khoảng 3,2% ngân sách của chính quyền Palestine được phân bổ cho chương trình này, theo cơ quan giám sát chính phủ Palestine Media Watch (PMW).

Nhiều khoản tài trợ trong số này đã được chính phủ Palestine che giấu thông qua việc chuyển khoảng 300 triệu USD cho Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), một nhóm kháng chiến vũ trang do tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo, theo PMW.

Chính phủ Palestine đã che giấu Hoa Kỳ cũng như cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế về các khoản tài trợ cho khủng bố. Trong khi chính quyền Palestine được yêu cầu cung cấp thông tin minh bạch cho các nhà tài trợ quốc tế để nhận tài trợ, PLO không bị yêu cầu cung cấp thông tin này.

Xem thêm:

Từ Khóa: