“Cuộc chiến quả dứa” giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã thu hút sự chú ý của truyền thông Ý. Đài phát thanh quốc doanh của Ý Rai News và tờ La Repubblica của Ý đã đưa tin về vấn đề này gần đây. Trong báo cáo của mình, tờ La Repubblica chỉ ra rằng “Bắc Kinh thường sử dụng thương mại như một vũ khí để gây áp lực lên các chính phủ khác”, theo CNA.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều Đài kiều ở Ý đã ngay lập tức bày tỏ mong muốn mua dứa Đài Loan. Tuy nhiên, do quy định kiểm dịch của Liên minh châu Âu và chi phí vận chuyển cao nên dứa Đài Loan vẫn chưa được xuất khẩu sang Ý, vậy nên Đài kiều ở Ý chỉ có thể nhờ sự hỗ trợ của người thân, bạn bè ở bờ biển bên kia.

Dứa ngày càng trở nên phổ biến ở Ý trong những năm gần đây, chúng thường có sẵn trong các siêu thị Ý, truyền thông Ý cũng thường đăng tải nhiều công thức và tác dụng của dứa. Nguyệt san nổi tiếng của Ý “Italia a Tavola” đã phỏng vấn các chuyên gia dinh dưỡng Ý vào tháng 2 và chỉ ra rằng do dứa rất giàu melatonin nên có tác dụng giúp giảm chứng mất ngủ.

Tờ La Repubblica của Ý hôm 3/3 đưa tin mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan xấu đi và dứa Đài Loan trở thành nạn nhân mới nhất, Bắc Kinh cáo buộc dứa Đài Loan nhiễm ký sinh trùng gây hại và bất ngờ cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan với lý do an toàn thực phẩm.

Tờ La Repubblica chỉ ra rằng dứa chiếm 40% sản lượng xuất khẩu trái cây của Đài Loan, trong đó 90% ban đầu được bán cho Trung Quốc. Theo thống kê của Hội đồng Nông nghiệp Viện hành chính, dứa Đài Loan bán cho Trung Quốc năm 2020 lên tới hơn 41.600 tấn.

Tờ La Repubblica cho biết, chính phủ Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh đã tự ý đưa ra quyết định không thể chấp nhận được. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cáo buộc Trung Quốc thường viện đến các thủ đoạn thương mại không công bằng và đặc biệt nhấn mạnh rằng 99,79% dứa Đài Loan xuất khẩu sang Trung Quốc đã qua kiểm tra. Tổng thống Thái cũng mời các nước có quan hệ hữu nghị mua “dứa tự do” để hỗ trợ nền kinh tế Đài Loan.

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố mức thuế chống phá giá đối với rượu vang của Úc, động thái này đã khơi dậy tình đoàn kết của các đồng minh đa quốc gia của Úc. Tổng thống Thái cũng đã có bài phát biểu bày tỏ sự ủng hộ đối với rượu vang Úc trên mạng xã hội.

Tờ La Repubblica chỉ ra rằng Hoa Kỳ và Canada đã lên tiếng ủng hộ dứa Đài Loan. Đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Loan đã đăng một bức ảnh về ba quả dứa trên bàn văn phòng trên Twitter; văn phòng Canada tại Đài Loan đã đăng một bài trên Facebook cho mọi người biết cách người Canada ăn bánh Pizza dứa của Đài Loan, đồng thời cũng nhắc nhở mọi người rằng chính người Canada đã phát minh ra bánh pizza dứa (Bánh pizza Hawaii).

Các quan chức tại Văn phòng Thương mại Canada ở Đài Bắc tạo dáng với dứa và bánh pizza Hawaii sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu loại trái cây này từ Đài Loan. Hình được đăng ngày 2 tháng 3 năm 2021 (ảnh Facebook của văn phòng thương mại Canada tại Đài Loan).

Tờ La Repubblica kết luận rằng Bắc Kinh thường sử dụng các biện pháp trừng phạt thương mại như một vũ khí và luôn có các hành động có thể gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho các ngành công nghiệp và thương mại của các nước khác, từ đó gây áp lực lên chính phủ các nước khác.

Rai News ngày 4/3 đưa tin, người dân Đài Loan đã hưởng ứng lời kêu gọi cứu lấy quả dứa của chính phủ và đã thu mua số lượng dứa xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ trong 4 ngày. Nhật Bản cũng đã đưa ra lập trường có thể khiến Bắc Kinh tức giận trong trận chiến này khi đã nhập khẩu hơn 5.000 tấn dứa của Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: