Mỹ và Trung Quốc sẽ có “cuộc đối đầu tàn khốc” nếu Washington ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo.

Các hãng truyền thông của Trung Quốc đưa ra những lời đe dọa quyết liệt trước tuyên bố của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 11/1.

“Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này.”, ông Tillerson phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra một bài xã luận kèm lời cảnh cáo: “Ông Tillerson nên cố mà xây dựng chiến lược vũ khí hạt nhân nếu ông ta muốn một cường quốc hạt nhân rút khỏi vùng lãnh thổ của họ”.

“Trung Quốc có đủ quyết tâm và sức mạnh để đảm bảo rằng tuyên bố mạnh bạo của ông ta sẽ không thành công … Trừ khi Washington có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô lớn trên Biển Đông, bất kỳ biện pháp nào khác nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo sẽ đều là ngu ngốc.”, bài xã luận khẳng đinh.

Tờ China Daily thì bình luận những tuyên bố của ông Tillerson cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông về mối quan hệ Trung-Mỹ và tình hình ngoại giao nói chung.

“Những tuyên bố như vậy thật không đáng để nhìn nhận nghiêm túc vì chúng là một mớ hỗn độn của sự ngây thơ, thiển cận, định kiến và mơ tưởng chính trị phi thực tế”, bài báo viết.

“Nếu ông ta thực hiện những điều đó trong thế giới thực, nó sẽ là một thảm họa.”

“Như nhiều người đã quan sát, nó sẽ thiết lập một chiếu hướng dẫn đến cuộc đối đầu tàn khốc giữa Trung Quốc và Mỹ. Rốt cuộc thì, làm sao mà Mỹ có thể phủ nhận quyền tiếp cận của Trung Quốc tới vùng lãnh thổ của riêng mình mà không chiêu mời những phản ứng phòng vệ hợp pháp từ Trung Quốc?”

Bắc Kinh trở nên căng thẳng hơn trước Tổng thống đắc đắc cử Donald Trump và chính quyền sắp tới của ông. Ngoài ông Tillerson, một số lãnh đạo khác được ông Trump lựa chọn cũng có chung lập trường cứng rắn về Trung Quốc.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Bắc Kinh là mối đe dọa đối với trật tự thế giới trong phiên điều trần gần đây trước Nghị viện Hoa Kỳ.

Ông Peter Navarro, người mà ông Trump chọn làm lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia mới được thành lập, khuyến khích Tổng thống mới đắc cử theo đuổi một “hòa bình thông qua sức mạnh” đối với Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: