Theo một cuộc điều tra trước đó do truyền thông Mỹ công bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr có mối quan hệ mờ ám với Phố Wall và đã kiếm bộn tiền từ đó.

Ngay từ năm 2019, đúng vào năm ông William Barr trở thành Bộ trưởng Tư pháp, hãng truyền thông Mỹ “Forbes” đã công bố một báo cáo điều tra tiết lộ rằng ông William Barr có mối quan hệ mật thiết với các đại gia Phố Wall trước khi đảm nhận vị trí này. 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, ông William Barr đã từng là Bộ trưởng Tư pháp của hai đời tổng thống Bush con và Donald Trump. Lần đầu sau khi rời ghế Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Tổng thống Bush con, ông William Barr bắt đầu làm giám đốc điều hành một số công ty lớn của Mỹ và kiếm được hàng chục triệu USD thù lao. Sau khi hạch toán thuế, chi tiêu cá nhân và lợi tức kiếm được từ các khoản đầu tư, tài sản ròng của ông William Barr ước tính khoảng 40 triệu USD.

Ngay từ khoảng năm 1993, ông William Barr đã tham gia vào lĩnh vực tư nhân với tư cách là tổng cố vấn của tập đoàn điện thoại khổng lồ GTE. Sau khi hãng này hợp nhất với công ty Bell Atlantic vào năm 2000 để thành lập tập đoàn Verizon, công ty truyền thông lớn nhất tại Mỹ hiện nay, ông lại gia nhập Verizon với tư cách là Phó Chủ tịch kiêm tổng cố vấn. Thời điểm ông William Barr tạm rời cương vị công tác năm 2008, ông đã nhận được 17,1 triệu USD trong khoảng thời gian tại chức từ công ty này, mức phí thôi việc của ông lên tới 10,4 triệu USD.

Báo cáo chỉ ra rằng, sau khi rời tập đoàn Verizon, ông William Barr đã tham gia vào nhiều doanh nghiệp khổng lồ ở Phố Wall bao gồm Och-Ziff Capital Management – một trong những tập đoàn quản lý tài sản thay thế lớn nhất trên thế giới, Công ty điện lực và năng lượng Mỹ Dominion Resources và tập đoàn truyền thông giải trí Time Warner,… với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị và các vị trí chủ chốt khá, ông đã kiếm được hàng chục triệu USD lợi tức.

Năm 2017, ông William Barr đã ký thỏa thuận hợp tác với công ty luật Kirkland & Ellis. Vào tháng 11 năm nay, công ty này ban đầu đại diện cho chiến dịch Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania, nhưng sau khi bị phe cánh tả đe dọa, họ đã tuyên bố rút khỏi đại diện tranh tụng pháp lý của chiến dịch Tổng thống Trump.

Sau khi tranh cãi gian lận bầu cử năm 2020 nổ ra, Bộ Tư pháp của ông William Barr đã không thực hiện bất kỳ cuộc điều tra thực chất nào. Ngoài ra, bộ phận này cũng bị cáo buộc không có bất kỳ động thái nào đối với vụ bê bối ổ cứng của Hunter Biden trong tháng 10 vừa qua, điều này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ phe Bảo thủ.

Ngày 13/12, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Bộ Tư pháp của ông William Barr đã không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào về các vấn đề của Hunter Biden trước cuộc bầu cử, điều này ảnh hưởng đến những lợi thế mà đảng Cộng hòa nguyên vốn sẽ đạt được trong lần bầu cử này. Ông Trump chỉ trích rằng “Công lý của Bộ Tư pháp đã đến quá muộn, khiến bộ này trở thành Bộ Tư pháp vắng mặt (Department of Absent – DOA)!”.