Trung Quốc đáp trả bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bằng cách yêu cầu Tokyo không gây rối ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tin rằng những gì đã xảy ra ở Biển Đông có thể sẽ xảy ra ở Biển Hoa Đông, theo Global Times trích dẫn tin từ Asahi Shimbun của Nhật.

Đáp lại tuyên bố này, hôm qua (17/11) người phát ngôn Bộ Ngoại Trung Quốc Geng Shuang yêu cầu Nhật Bản không khuấy động tình hình ở khu vực vốn đã nhạy cảm.

Ông Geng nói các nước ASEAN có thể tự lên tiếng về vấn đề Biển Đông và Nhật Bản không phải là kênh phát ngôn của ASEAN.

“Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản, một nước đứng ngoài cuộc, hãy học hỏi từ quá khứ, không phá hoại các nỗ lực trong khu vực nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định trên Biển Đông, và không khuấy động thù hằn”, ông nói.

Ông Geng cũng nói rằng nguyên thủ của hai trong số các nước có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, gồm Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Malaysia Razak, đều đã trao đổi quan điểm của họ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh cách đây không lâu.

Ông Geng khẳng định: “Chúng tôi có góc nhìn riêng của chúng tôi về thái độ của ASEAN trong vấn đề này”.

Nhật Bản không có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền trên Biển Đông, nhưng là đồng minh sát cánh của Hoa Kỳ khi đối trọng với sự bành chướng của Trung Quốc tại khu vực. Giữa tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ tiến hành tuần tra và diễn tập trên Biển Đông, bất chấp lời cảnh cáo từ Bắc Kinh.

Thu Phương

Xem thêm: