Trung Quốc sắp xây xong khoảng hai chục công trình trên Biển Đông mà khả năng dùng để các tên lửa đất-đối-không, Reuters cho biết thông tin từ hai quan chức Mỹ.

Các cấu trúc bê tông này có mái che có thể thu gọn lại, được xây dựng trên rạn Subi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Mỗi cấu trúc có chiều dài khoảng 20 mét và cao 10 mét, một quan chức cho biết.

Việc xây dựng các cấu trúc này có thể được coi là hoạt động leo thang quân sự, các quan chức Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên, theo Reuters.

“Không có chuyện người Trung Quốc xây dựng cái gì ở Biển Đông mà chỉ để xây dựng. Những cấu trúc này trông giống như các cấu trúc khác được dùng để chứa các pin tên lửa đất-đối-không, thế nên có thể kết luận một cách hợp lý rằng các cấu trúc mới này được xây dựng là vì mục đích đó”, một quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết.

Việc lắp đặt thêm các tên lửa sẽ mở rộng ô phòng không của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa, các quan chức Mỹ nhận định, tuy nhiên họ không cho biết thời điểm mà khả năng Trung Quốc sẽ đưa các tên lửa ra quần đảo.

Một quan chức cho biết các cấu trúc mới này không đặt ra mối đe dọa quân sự đáng kể nào đối với các lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực. Đây dường như là một phép thử phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump, quan chức này cho biết, theo Reuters.

Sự việc đặt ra câu hỏi về việc liệu Mỹ có đáp trả và đáp trả như thế nào, trong bối cảnh nước này tuyên bố sẽ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông, theo Reuters. Tại phiên điều trần trước Nghị viện, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhận định Mỹ cần ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: