Nhà sản xuất tên lửa lớn nhất Trung Quốc đang phát triển các máy bay tàng hình không người lái có khả năng tránh vũ khí phòng không, theo bài báo của China Daily hôm nay (9/3).

Ông Wei Yiyin, phó tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (CASIC), nói với China Daily rằng: “Các máy bay không người lái đã trở thành loại vũ khí không thể thiếu trong chiến tranh hiện đại vì chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thám thính đòi hỏi có độ phân giải cao, các cuộc tấn công chính xác ở cự ly dài, các hoạt động chống tàu ngầm và chiến đấu trên không”.

Các máy bay không người lái này được thiết kế dựa theo các tên lửa hành trình, ông Wei cho biết. Ông này cũng nói rằng CASIC đang xây dựng các máy bay không người lái tầm xa và cận không gian.

Theo Reuters, Trung Quốc đang đầu tư hàng tỷ đô la để nâng cấp thiết bị và phát triển vũ khí mới, bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay. Hãng tin này nhận định hoạt động chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc gây bất an cho khu vực vốn đã quan ngại về động thái của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Reuter cho biết Trung Quốc đã tăng cường nghiên cứu về máy bay không người lái, với hy vọng chiếm thị phần của Mỹ và Israel với giá rẻ hơn và sẵn sàng bán cho các quốc gia mà các nước phương Tây không muốn bán.

Mai Lan

Xem thêm: