Bắc Kinh gửi đi một bức thông điệp mạnh mẽ tới ông Donald Trump trong khi chỉ vài ngày nữa ông sẽ chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Trump khiến Bắc Kinh căng thẳng sau khi ông có cuộc điện đàm 10 phút với nhà lãnh đạo của Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai và có thể lấy lại bằng vũ lực.

Các lãnh đạo cấp cao của Mỹ chưa từng có hành động tương tự trong gần 40 năm qua, sau khi Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1979.

Dù nhận được nhiều lời cảnh báo từ Trung Quốc và giới chức Hoa Kỳ, trong đó có cả Tổng thống Obama, ông Trump vẫn tuyên bố ông sẽ xem xét lại chính sách ‘một Trung Quốc’ nếu Bắc Kinh không cải thiện các cáo buộc về chính sách tiền tệ và thương mại.

“Nếu ông Trump quyết tâm sử dụng nước cờ này khi nhậm chức, một giai đoạn của các mối tương tác tai hại, khốc liệt sẽ là điều không thể tránh khỏi, vì Bắc Kinh sẽ không có lựa chọn nào ngoài việc đấu tranh thẳng tay,” theo một bài xã luận hôm nay (16/1) trên tờ China Daily.

“Nhưng Trung Quốc không nên trông chờ vào giả định rằng các động thái của ông Trump về Đài Loan là “một trò hù dọa trước lễ nhậm chức, và thay vào đó phải sẵn sàng khi ông ta tiếp tục quân bài của mình”.

“Nó có thể tốn kém. Nhưng nó sẽ là một cái giá xứng đáng để khiến tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ nhận thức được tính nhạy cảm đặc biệt và hậu quả nghiêm trọng về trò chơi Đài Loan của ông ta”, bài báo khẳng định.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được tổ chức vào ngày 20/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Mai Lan

Xem thêm: