Một đội tàu chở đầy than cốc của Triều Tiên đang quay đầu trở về cảng Nampo sau khi Trung Quốc yêu cầu các công ty thương mại trả lại than từ quốc gia láng giềng, thay vào đó đặt những đơn đặt hàng lớn từ các nhà sản xuất Mỹ.

Hãng Fox News dẫn lời nguồn tin từ cổng thông tin tài chính Thomson Reuters Eikon cho biết 12 tàu chở than của Triều Tiên đang phải quay đầu về nước do bị Trung Quốc từ chối.

Theo nguồn tin, Công ty Thương mại Dandong Chengtai của Trung Quốc – hãng nhập khẩu than lớn nhất từ Triều Tiên – cho biết họ có 600.000 tấn than của Triều Tiên nằm ở nhiều cảng khác nhau và có 2 triệu tấn bị mắc kẹt tại các cảng ở Trung Quốc sẽ được gửi trả lại Triều Tiên.

Động thái này phản ánh cam kết của Trung Quốc vào ngày 26/2 là sẽ gia nhập cùng những quốc gia khác trong việc trừng phạt Triều Tiên liên quan đến việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hồi tháng 2, Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng nhập khẩu từ Triều Tiên trong thời gian còn lại của năm.

Trung Quốc là đối tác thương mại và viện trợ lớn nhất của Triều Tiên. Việc ngừng nhập khẩu than của Trung Quốc sẽ khiến chính quyền Bình Nhưỡng mất đi một nguồn ngoại tệ quan trọng.

Thay vào việc ngừng mua than từ Triều Tiên, Trung Quốc lại đang tăng lượng than mua từ các nhà sản xuất của Mỹ.

Việc nhập khẩu than cốc từ Mỹ đánh dấu sự trở lại của Trung Quốc đối với thị trường này, vì than của Mỹ đã không được xuất sang Trung Quốc từ cuối năm 2014 đến năm 2016. Vào tháng 2/2017, lượng than xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã đạt hơn 400.000 tấn.

Nguồn cung than toàn cầu gần đây bị thắt chặt, một phần do Trung Quốc bắt các nhà sản xuất trong nước giảm sản lượng và khi Australia hạn chế xuất khẩu than. Kết quả là giá than cốc đã tăng vọt lên mức cao gấp 3 lần so với một năm trước.

Theo tin từ Reuters, để hạn chế nhập khẩu than từ Triều Tiên, cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 7/4 đã yêu cầu các công ty thương mại trả lại than cho phía Triều Tiên.

Cũng trong ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Chính quyền Trump vẫn đang gây áp lực buộc Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa.

Hạo Nhân

Xem thêm: