Chỉ một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nhậm chức, Trung Quốc tuyên bố có thể giải quyết các tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ thông qua các cuộc đàm phán.

Hôm nay (19/1), người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Sun Jiwen cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

“Tôi tin rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán và rằng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ không bị chệch hướng đáng kể khỏi con đường đôi bên cùng có lợi”, ông Sun nói với các phóng viên, theo Reuters.

“Cả hai bên đều hưởng lợi từ việc hợp tác, và cả hai đều bị tổn thương vì các cuộc xung đột,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, tờ thời báo Hoàn Cầu (Global Times) thuộc quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc có tuyên bố khắc nghiệt hơn, theo Reuters.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn Cầu cho rằng, vì nền kinh tế của Mỹ mạnh hơn, nên Trung Quốc có thể chịu thiệt hại nhiều hơn khi một cuộc chiến thương mại bắt đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc “sẽ chiến đấu với Hoa Kỳ tới phút chót”, bài xã luận viết.

“Có rất ít trường hợp trong lịch sử hiện đại mà ở đó chỉ có một bên đầu hàng trong cuộc chiến thương mại. Thay vào đó, hai bên rốt cuộc phải thỏa hiệp với nhau. Làm sao mà đội của ông Trump có thể tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng mà không có biện pháp nào đáp trả?”.

“Đội quân kiêu ngạo của ông Trump đã đánh giá thấp khả năng đáp trả của Trung Quốc. Trung Quốc là một khách hàng chủ yếu của Mỹ về các sản phẩm bông, lúa mì, đậu và máy bay Boeing”, tờ Hoàn Cầu viết trên cả phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh của bài xã luận.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ bắt đầu từ ngày mai (20/1) sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, Hoa Kỳ. Chính quyền mới của ông bao gồm một số lãnh đạo thương mại có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, bao gồm luật sư Robert Lighthizer và ông Peter Navarro. Cả hai ông đều cáo buộc Trung Quốc gian lận thương mại.

Mai Lan 

Xem thêm: