Chính quyền đảo Hải Nam của Trung Quốc muốn tổ chức các chuyến bay du lịch tới quần đảo Hoàng Sa thuộc Biển Đông, theo South China Morning Post, một tờ báo có trụ sở ở Hồng Kông.

Kế hoạch du lịch hàng không này là một ưu tiên của giới chức đảo Hải Nam trong năm nay và họ đang cố gắng có được phê duyệt từ các bộ ngành có liên quan và quân đội, SCMP cho biết thông tin từ một tài liệu được ban hành cho các đại biểu của tỉnh này tham dự Hội nghị đại biểu Nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh.

Hải Nam là trung tâm của các hoạt động du lịch tàu biển tới Biển Đông, và hòn đảo này đang nhắm tới việc mở rộng quy mô các chuyến du lịch tới quần đảo Hoàng Sa, SCMP cho biết.

Hiện có 2 tàu du lịch lớn hiện đang hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa, bao gồm Giấc mơ Biển Đông và Công chúa Trường Lạc. Chiều ngày 2/3, tàu Công chúa Trường Lạc đã xuất phát từ đảo Hải Nam tới quần đảo Hoàng Sa với hơn 300 khách du lịch.

Một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết Trung Quốc hiện chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã trang bị vũ khí lên 8 hòn đảo. Cơ quan này nhận định Bắc Kinh có kế hoạch mở rộng việc xây dựng trên các tiền đồn đã chiếm đóng.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: