Trung Quốc đã thử nghiệm phiên bản mới của tên lửa tầm xa Đông Phong 5 có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân, theo một tờ báo có trụ sở ở Washington trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Động thái này cho thấy Trung Quốc đang gia tăng số lượng đầu đạn hạt nhân cho kho vũ khí của mình, tờ Washington Free Beacon  (WFB).

Tờ báo này cho biết cuộc thử nghiệm được tiến hành vào tháng trước với 10 đầu đạn hạt nhân phân hướng MIRV, được bắn đi từ Trung tâm Khởi động Không gian Thái Nguyên ở miền trung Trung Quốc và bay đến một sa mạc ở miền tây nước này.

hạt nhân
(Ảnh: WFB)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross nói với tờ WFB rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi cuộc thử nghiệm của Trung Quốc.

WFB cho biết cuộc thử nghiệm có ý nghĩa quan trọng, bởi vì nó cho thấy quân đội bí mật của Trung Quốc đang tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tờ báo này cho biết kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ được ước tính ở mức tương đối thấp, khoảng 250 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, việc chuyển các tên lửa từ một đầu đạn hoặc 3 đầu đạn lên đến 10 đầu đạn có nghĩa là số lượng các đầu đạn hạt nhân được dự trữ tại Trung Quốc là lớn hơn nhiều so với con số ước tính 250.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) thuộc kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng trước đã kêu gọi nước này tăng cường kho vũ khí hạt nhân để chống lại Hoa Kỳ. Ngày 24/1, tờ báo này khẳng định các lực lượng chiến lược của Trung Quốc “phải thật mạnh mẽ để không một nước nào dám phát động một cuộc thách thức quân sự”, theo WFB.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: