Trung Quốc sẽ phát triển các tên lửa có thể phóng ra ngoài không gian từ máy bay, Reuters cho biết tuyên bố của một quan chức cấp cao nước này đăng trên tờ China Daily.

Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Vận tải Hỏa tiễn Trung Quốc (CALT) đã thiết kế một tên lửa nhiên liệu rắn có thể mang trọng tải 100 kg vào quỹ đạo thấp của trái đất, theo ông Li Tongyu, người đứng đầu bộ phận phát triển tên lửa của Viện.

Ông Li cho biết các tên lửa này sẽ được vận chuyển bằng máy bay vận tải chiến lược Y-20 trước khi được phóng ra. Viện CALT còn có kế hoạch xây dựng loại tên lửa lớn hơn có thể chứa trọng tải 200 kg.

“Chiếc máy bay sẽ mang một tên lửa trong thân máy bay và thả nó ở một độ cao nhất định. Tên lửa này sẽ được khai hỏa sau khi rời khỏi máy bay”, ông Li nói.

Các tên lửa phóng từ máy bay là một phương án thay thế cho các tên lửa phóng từ mặt đất theo kiểu truyền thống. Lợi thế của phương án này là các tên lửa có thể được phóng ra nhanh chóng và chính xác, không có vấn đề về lịch trình khởi động hay bị trì hoãn bởi thời tiết, theo Reuters.

Bắc Kinh có kế hoạch phóng tàu vũ trụ đầu tiên của nước này vào tháng 4 năm nay, tiến tới mục tiêu thiết lập một trạm không gian cố định có người lái vào năm 2022, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin hồi tháng trước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ưu tiên thúc đẩy chương trình không gian của Trung Quốc, nói rằng đây là điều cần thiết để tăng cường an ninh và quốc phòng, tuy vậy tiến độ của họ hiện còn chậm so với Mỹ và Nga, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm: