Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông bất chấp các hành động khiêu khích hay “can thiệp từ các nước bên ngoài,” giới truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố.

Hãng tin Reuters trích dẫn nhận định của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết trong một bài xã luận ngày 22/1 rằng: “Những hành động khiêu khích, áp lực, vọng tưởng và quá cường điệu sẽ không ngăn chặn được các cuộc tập trận bình thường của quân đội Trung Quốc”.

“Sự can thiệp và gây gián đoạn của các nước bên ngoài khu vực chỉ có thể đi ngược lại với sự đồng thuận về các lợi ích chung vốn đang hòa hợp với khu vực này và thế giới … Từ nay về sau, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở xa ngoài khơi sẽ trở thành các cuộc diễn tập bình thường, rất đỗi bình thường.”

Theo bài báo, bất kể lượng ‘bom từ ngữ’ như thế nào cũng không thể can thiệp vào các diễn tập quân sự của Trung Quốc, ám chỉ tuyên bố của ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ mà ông Trump lựa chọn.

Hôm 11/1, ông Tillerson tuyên bố Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ông nói thêm rằng đó sẽ là một mối đe dọa cho “toàn bộ nền kinh tế toàn cầu” nếu Bắc Kinh có thể ra lệnh quyền tiếp cận vào các tuyến đường thủy trên Biển Đông.

Quan điểm cứng rắn của ông phù hợp với lập trường của Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Trump: Tướng James Mattis, người từng kêu gọi Mỹ xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh để đối phó với hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: