Hãng hàng không quốc gia Trung Quốc sẽ tạm ngừng các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng bắt đầu từ ngày thứ Hai tới – một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang leo thang, kênh CNN đưa tin.

Hãng hàng không Air China giải thích rằng quyết định này được đưa ra do doanh số của hãng trên chặng bay này rất thấp, chứ không phải do hành vi hiếu chiến ngày càng gia tăng của Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ lên lịch bay cho tuyến này dựa trên nhu cầu của hành khách”, đại diện của hãng cho biết.

Tuy nhiên, quyết định ngừng bay diễn ra đúng thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra lời đe dọa sẽ tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân bất chấp việc Mỹ cảnh báo sẽ trả đũa, thậm chí là sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Triều Tiên phải chấm dứt chương trình thử nghiệm vũ khí và tên lửa đạn đạo và cắt giảm chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo lời một phát ngôn viên của Triều Tiên, nước này đã đe doạ sẽ có hành động đáp trả “không thương tiếc” đối với bất kỳ động thái quân sự, kinh tế hoặc chính trị thù địch nào của chính quyền Trump.

Hãng Air China thường có 3 chuyến bay mỗi tuần đến thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng những chuyến bay đã trở nên lẻ tẻ trong những tháng gần đây. Việc ngừng các chuyến bay có nguy cơ cắt đứt đường dây liên kết quan trọng giữa quốc gia bị cô lập này với thế giới bên ngoài.

Mỹ và các nước đồng minh nhiều năm qua đã cố gắng thu hẹp nguồn cung tiền của chính phủ Triều Tiên và loại nó khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Tất cả những gì được làm dường như chỉ làm tăng khả năng né tránh các biện pháp trừng phạt của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc là cửa ngõ kinh tế của Triều Tiên, chiếm hơn 80% kim ngạch ngoại thương của quốc gia láng giềng này. Nguồn ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên được cho là nhờ xuất khẩu hàng triệu tấn than sang Trung Quốc mỗi năm.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tuần trước, Tổng thống Trump cho biết một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ tốt hơn nhiều cho Trung Quốc nếu họ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuần này ông Trump cũng đăng một loạt tin nhắn Twitter kêu gọi Trung Quốc hành động.

Hạo Nhân