Theo tập đoàn tài chính Credit Suisse, hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thống trị việc nghiên cứu và phát triển với quy mô toàn cầu đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng Trung Quốc có thể nổi lên như là kẻ chiến thắng.

Dự báo trên đây là căn cứ vào một lý do rất dễ nhận thấy: Trung Quốc đang thiếu hụt “các đạo luật nghiêm túc” về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân, và điều này sẽ khiến các công ty của nước này “không biết kiêng dè” khi phát triển các công nghệ đặc thù của họ, theo như ông Dong Tao, Phó Chủ tịch người Trung Quốc tại Credit Suisse Private Banking Asia Pacific.

Hiện tại, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực của việc phát triển AI: từ mảng sản xuất phần cứng, thiết lập các nghiên cứu và thuật toán, đến việc tiến hành thương mại hóa ngành công nghiệp trí tuệ này, ngoại trừ mảng xử lý các dữ liệu lớn và đồ sộ, theo một báo cáo gần đây của Đại học Oxford.

“Tôi không nói rằng các công ty Trung Quốc giỏi hơn các công ty Hoa Kỳ, tôi cũng không nói rằng các kỹ sư Trung Quốc tài năng hơn các kỹ sư Hoa Kỳ. Điều khiến cho Trung Quốc trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực AI chính là: Trung Quốc không có các đạo luật nghiêm túc và mang tính ràng buộc trong việc bảo vệ các dữ liệu riêng tư và cá nhân”, ông Tao nói với các phóng viên hôm Thứ Năm tại Hội nghị Đầu tư Châu Á Credit Suisse tại Hồng Kông.

“WeChat đang xử lý 7 tỷ bức ảnh mỗi ngày – đó là một nguồn dữ liệu khổng lồ và dữ dội. Họ chắc chắn sẽ có một sự tiến bộ vượt trội đối với công nghệ nhận dạng hình ảnh”, ông nói thêm.

AI
Một bức ảnh cách điệu về những năng lực khoa học phi thường của Trí Tuệ Nhân Tạo (AI). (Ảnh: CAIDENN)

Các ý kiến ​​của ông Tao, một chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc, xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều các phản ứng dữ dội về việc bảo vệ tính riêng tư của dữ liệu người dùng ở một số quốc gia. Ví dụ, Facebook đã nghiên cứu cẩn thận và kiểm soát chặt chẽ các cách thức quản lý dữ liệu của người dùng.

Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển một cách nhảy vọt trong thập kỷ vừa qua. Ông Tao ví dụ, giá trị vốn hóa thị trường của Tencent đã nhảy vọt từ 105 tỷ đô-la Hồng Kông (khoảng 13,38 tỷ đô-la Mỹ) vào năm 2007 lên đến 3,86 nghìn tỷ đô-la Hồng Kông (khoảng 491,57 tỷ đô-la Mỹ) vào năm 2017, tức là 10 năm sau đó.

Ông Tao cũng nói thêm, vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua những thay đổi mang tính cơ cấu và một quá trình giảm nợ vay mạnh mẽ, sự đổi mới của các công ty công nghệ hàng đầu có thể giúp đất nước này duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng nói: “Theo chu kỳ, có lẽ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những cơn lốc xoáy tài chính do quá trình giảm nợ vay mạnh mẽ, và điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm trong tăng trưởng GDP của nước này. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào thập kỷ tiếp theo với những sự đột phá về mặt tiêu dùng và đổi mới công nghệ. Những rủi ro và cơ hội đều cùng tồn tại ở Trung Quốc”.

Hóa Khoa