Người ta bảo trẻ em ngây thơ như tờ giấy trắng, cũng là tương lai của đất nước, các em sẽ học hỏi những thứ xung quanh môi trường sống của mình mà trưởng thành. Tuy nhiên, cách hành xử của một đội quản lý thị trường ở Trung Quốc mới đây đã khiến các em khiếp sợ.

Gần đây, một quán ăn uống vỉa hè gần một trường trung học ở thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã bị quản lý thị trường lộng quyền đập phá bàn ghế khiến các em học sinh và thực khách tại đó khiếp sợ và vụ việc này đã làm lòng người phẫn nộ.

Vào ngày 8/5 vừa qua, đoạn video thuật lại sự việc trên đã được đăng lên mạng và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Video cho thấy thực khách và những em học sinh đang ngồi thưởng thức bữa ăn của mình thì đột nhiên xuất hiện mấy anh áo xanh quản lý thị trường đến thi hành công vụ cưỡng chế đuổi họ đi, người dân đang trong lúc loay hoay không biết chuyện gì đang xảy ra và chưa kịp rời đi thì các anh “đại diện pháp luật” này đã bắt đầu giựt bàn đang ăn của khách, quăng ghế xuống đất sau đó còn lấy búa để đập nát mặt bàn và ghế.

Chuyện bạo lực này đã khiến các em học sinh sợ hãi, một nhóm chỉ dám đứng nép một bên chứng kiến, tốp khác thì chạy đi, còn số khác thì trốn trong tiệm ăn, chủ quán hiền lành chỉ biết tranh thủ nhanh dọn bàn ghế vào trong, cái nào còn ờ vỉa hè đều sẽ bị đập tan tành hết.

Bạo lực
Bàn ghế trong quán được tập họp lại một chỗ và đập. (Ảnh: cắt từ clip)

Theo báo cáo, vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 12h trưa ngày 8/5, đây là quán ăn đối diện với Trường học Thực nghiệm thành phố Sán Đầu, và những người “áo xanh” đập phá trong clip được cho là nhân viên quản lý thị trường ở khu Long Hồ, thành phố Sán Đầu.

Căn cứ theo tư liệu công khai, Trường học Thực nghiệm thành phố Sán Đầu là trường học thực hành “9 năm nhất quán một chế độ” bao gồm học sinh trung học cơ sở, cũng có học sinh tiểu học, trong clip được cho là những em học sinh trung học trên 10 tuổi của trường này.

Sau khi sự việc được công khai trên mạng đã gây phẫn nộ và bức xúc cho người dân, quản lý thị trường của khu này bị buộc phải xin lỗi những em học sinh đã bị làm cho kinh sợ và cả phụ huynh của các em.

học sinh
Các em học sinh hoảng sợ bỏ chạy. (Ảnh: cắt từ clip)

Trong cộng đồng mạng cũng diễn ra tranh luận sôi nổi. Mấy năm gần đây, sự lộng quyền của các nhân viên quản lý thị trường không ngừng bộc phát. Một cư dân mạng nói “Quản lý thị trường càng ngày càng giống xã hội đen”, cư dân khác thì bức xúc: “Đúng là làm ảnh hưởng tâm lý đến các em học sinh”.

Còn nickname Việt Châu Trần Quán Hy bình luận: “Quản lý thị trường thật ra chính là bọn lưu manh mà chính phủ đào tạo và bồi dưỡng mà thôi”. Nickname Đến từ thời kỳ Đại Đường cho rằng: “Xin lỗi là xong chuyện rồi hả? Vậy tôi đi đến Cục Quản lý thị trường đập tan tành, sau nói xin lỗi là xong rồi phải không?”.

“Trung Quốc từ xưa đến nay không có thuyết bán hàng rong trên vỉa hè là phạm pháp, đây là tội danh mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tự bịa ra” – một cư dân mạng khác bình luận.

Khai Tâm