Trung Quốc cảnh báo Mỹ không được gây bất ổn cho khu vực Đông Á sau khi Bộ trưởng Quốc phòng mới của Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ủng hộ chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh, theo AFP.

Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điều Ngư) là một ngư trường phong phú và là trung tâm của mối căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh khi cả hai cùng tuyên bố chủ quyền.

“Đảo Điếu Ngư và các hòn đảo nhỏ lân cận là một phần vốn có của lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại, đó là một thực tế lịch sử không thể thay đổi,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang tuyên bố, theo Tân Hoa Xã.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ có thái độ trách nhiệm, chấm dứt những lời nhận xét sai trái… tránh làm vấn đề phức tạp hơn và mang lại sự bất ổn cho tình hình khu vực”.

senkaku
Quần đảo Senkaku (Ảnh: Kyodo)

Hôm 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố trong chuyến thăm Tokyo: “Tôi đã nói rõ rằng chính sách lâu dài của chúng tôi về quần đảo Senkaku sẽ được duy trì – Mỹ sẽ tiếp tục công nhận sự kiểm soát của Nhật Bản đối với các hòn đảo và cũng như Điều 5 của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật Bản”.

Theo Điều 5, Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nhật Bản và các vùng lãnh thổ mà Nhật quản lý chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào. Tân Hoa Xã cho biết ông Lu Kang nói rằng Hiệp ước Mỹ-Nhật là một sản phẩm của thời kỳ Chiến tranh Lạnh và không được tác động đến chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: