SCMP đưa tin, Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Năm (4/2) tuyên bố rằng họ đang theo dõi sát sự việc chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố: “Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì mức độ cảnh giác cao mọi lúc, ứng phó với tất cả mối đe dọa và khiêu khích, kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Hy vọng rằng Mỹ sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng đối với hòa bình và ổn định tại khu vực, không phải theo hướng ngược lại”.

Trước đó, tàu khu trục USS John S. McCain, mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke của Hạm đội 7 Mỹ, đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là hành động đầu tiên của một tàu chiến Mỹ tại eo biển nhạy cảm này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Hạm đội 7 của Mỹ cho biết hoạt động của USS John S. McCain “tuân theo luật pháp quốc tế” và “Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Họ cũng khẳng định rằng “quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép”.

Eo biển Đài Loan được coi là một “điểm nóng” trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ phương án dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết. Trong khi đó, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.