Bắc Kinh tuyên bố Washington cần ‘cải thiện vốn hiểu biết’ về lịch sử Biển Đông vì các thỏa thuận sau Thế chiến II quy định Nhật phải trao trả Trung Quốc các vùng lãnh thổ mà Nhật chiếm đoạt, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Hãng tin Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị lên website của họ vào cuối ngày hôm qua (7/2), ông Vương nói rằng ông có một “gợi ý” cho những người bạn Mỹ.

“Hãy cải thiện vốn hiểu biết về lịch sử của Thế chiến thứ II”, Reuters trích dẫn lời của ông Vương phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Canberra của Australia.

Tuyên bố Cairo năm 1943 và Tuyên bố Potsdam năm 1945 khẳng định rõ ràng rằng Nhật Bản phải hoàn trả Trung Quốc tất cả các lãnh thổ mà Nhật Bản chiếm đoạt của Trung Quốc, ông Vương nói.

“Điều này bao gồm cả quần đảo Nam Sa”, ông Vương sử dụng từ ‘Nam Sa’ mà Trung Quốc dùng để gọi quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

“Năm 1946, chính phủ Trung Quốc khi đó với sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ đã lấy lại một cách công khai và hợp pháp quần đảo Nam Sa và các rạn san hô mà Nhật chiếm đóng, và tiếp tục duy trì chủ quyền (đối với khu vực)”, ông Vương nói.

“Sau đó, một số quốc gia xung quanh Trung Quốc đã sử dụng các phương cách bất hợp pháp để chiếm đóng một số thực thể thuộc quần đảo Nam Sa và các rạn san hô, và chính điều này đã tạo nên cái gọi là tranh chấp Biển Đông.”

Ông Vương nói rằng Trung Quốc cam kết tiến hành các cuộc đàm phán với các bên có liên quan trực tiếp, phù hợp với các sự kiện lịch sử và luật pháp quốc tế để giải quyết hòa bình vấn đề này, lập trường đó sẽ không thay đổi.

Cũng theo ông Vương, các nước bên ngoài khu vực nên ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tránh không làm điều ngược lại.

Tuy nhiên ông Vương Nghị không đề cập đến  Hội nghị ở San Francisco (Hoa Kỳ) diễn ra năm 1951 để thảo luận vấn đề chấm dứt chiến tranh tại châu Á-Thái Bình Dương. Tham gia Hội nghị gồm phái đoàn của 51 nước. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân quốc không tham dự.

Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện của Việt Nam tại Hội nghị này đã tuyên bố:  “Chúng tôi xác định chủ quyền đã có từ lâu đời của chúng tôi trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. Đại diện của 51 quốc gia không có ý kiến gì, như thông lệ quốc tế tức là họ đã công nhận lời tuyên bố này, báo Tuổi Trẻ nhận định.

Theo PGS.TS Đỗ Bang, Hội nghị San Francisco 1951 là hội nghị đầu tiên có nội dung bàn về chủ quyền biển đảo ở Biển Đông và thừa nhận tính pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Đến nay, chưa có hội nghị thứ hai điều chỉnh hay bác bỏ các tuyên bố tại hội nghị này, Tuổi Trẻ cho biết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết khu vực Biển Đông, dù Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei cũng nhận chủ quyền đối với một số phần của vùng biển.

Một số nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã kêu gọi sự tham gia nhiều hơn của Mỹ trước căng thẳng gia tăng về Biển Đông.

Thu Phương

Xem thêm: