Trung Quốc có kế hoạch tăng cường tuần tra và đảm bảo hải quân ở vị thế ‘hạng nhất’, các quan chức cao cấp nói với hãng tin Tân Hoa Xã, theo Reuters.

Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với Hải quân Hoa Kỳ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump khiến Bắc Kinh bối rối với cách tiếp cận không thể lường trước của ông về các vấn đề nóng bỏng như Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông, Reuters nhận định.

Ông Wang Weiming, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, nói với Tân Hoa Xã bên lề hội nghị hàng năm của Quốc hội nước này rằng Bắc Kinh đang tăng cường phát triển hải quân, bổ sung thêm các tàu khu trục và sẽ tăng cường tuần tra trên biển và trên không.

“Chúng ta sẽ đánh chặn bất kỳ máy bay xâm nhập nào và theo dõi tất cả các tàu quân sự trong các khu vực thuộc trách nhiệm của chúng ta”, ông Wang nói. “Các thủy thủ của chúng ta cần luôn cảnh giác và có thể giải quyết các trường hợp khẩn cấp vào bất cứ lúc nào.”

Ông Li Yanming, ủy viên chính trị thuộc Tổng cục quân bị Hải quân Trung Quốc, nói rằng một “lực lượng hải quân hạng nhất cần được trang bị vũ khí hạng nhất”, theo Tân Hoa Xã.

Tuy nhiên, các lực lượng quân đội Trung Quốc chỉ vì mục đích phòng vệ, theo ông Wang Huayong, Phó uỷ viên chính trị thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ.

“Chúng ta chưa bao giờ đi đến ngưỡng cửa của người khác để thể hiện sức mạnh quân sự của chúng ta. Việc xây dựng trên các hòn đảo ở Biển Đông chủ yếu là vì mục đích dân sự, một quyền được luật pháp quốc tế cho phép.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn với hầu hết khu vực Biển Đông, dù Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố này vào tháng 7 năm ngoái.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ, cho biết Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng, lắp đặt vũ khí và các cơ sở hạ tầng quân sự trên cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc Biển Đông.

Cơ quan này cho biết Bắc Kinh đã lắp đặt hệ thống vũ khí đánh gần trên 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại Trường Sa. Đối với Hoàng Sa, Trung Quốc đang chiếm đóng 20 tiền đồn và lắp đặt vũ khí trên 8 hòn đảo, AMTI cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: