Kế hoạch mới của Trung Quốc trên Biển Đông có thể làm tăng quan ngại của Hoa Kỳ và các nước có tranh chấp tại Biển Đông.

Theo Sputnik (Tiếng nói nước Nga), Viện Công nghệ An toàn Năng lượng Hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một thiết bị gọi là một “hedianbao” hay “pin hạt nhân xách tay”.

Thiết bị này dài khoảng 6,1 mét và cao 2,6 mét, được coi là “nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới” có khả năng cung cấp điện cho khoảng 50.000 hộ gia đình và có thể hoạt động trong nhiều thập kỷ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo tờ South China Morning Post, giáo sư Huang Qunying, một nhà khoa học hạt nhân có liên quan đến chương trình cho biết: “Một phần kinh phí của chúng tôi đến từ quân đội, nhưng chúng tôi hy vọng – và đó là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi – rằng công nghệ này sẽ có lợi cho người dùng dân sự”.

Những lò phản ứng hạt nhân mini này có thể được cài đặt tại Biển Đông trong vòng năm năm tới, theo Sputnik. Chính phủ Trung Quốc cũng đã xem xét việc sử dụng các nhà máy điện nhỏ, có khả năng nổi trên mặt nước để cung cấp điện cho các đảo.

Các hoạt động xây dựng sân bay và các cơ sở khác của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một điểm chủ yếu của cuộc tranh chấp, theo Sputnik.

Trong khi Mỹ và các đồng minh Thái Bình Dương cáo buộc Trung Quốc cố gắng thiết lập vùng phòng không, Trung Quốc khăng khăng họ có quyền xây dựng trong phạm vi lãnh thổ của mình và rằng những hòn đảo sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích dân sự.

Mai Lan

Xem thêm: