Bắc Kinh khả năng sẽ không thoải mái quá lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận chính sách ‘một Trung Quốc’ vì ‘nhiều trận chiến vẫn còn đó’, theo nhận định của Reuters.

Bằng nỗ lực ngoại giao, Bắc Kinh đã thu xếp được cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào hôm 9/2, sau khi giới quan sát bắt đầu băn khoăn rằng vì sao tân Tổng thống Mỹ lại lạnh nhạt với người đồng cấp Trung Quốc.

Reuters cho biết, nền móng cho cuộc gọi là sự tham gia sôi nổi của ông Dương Khiết Trì, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Washington và là một nhà ngoại giao hàng đầu thông thạo tiếng Anh, với cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của Tổng thống Trump.

“Trung Quốc rất thực tế và kiên nhẫn. Họ tiến hành mọi nỗ lực để làm trơn tru mối quan hệ, và họ đã được đền đáp,” theo ông Jia Qingguo, Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, người tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về chính sách đối ngoại.

Theo đề nghị của ông Tập trong cuộc điện đàm, ông Trump đã thay đổi chiến thuật và đồng ý tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc’, một chủ đề mà Bắc Kinh đã thể hiện rõ là ‘không thể thương lượng’. Trước đó, ông Trump khiến mối quan hệ Mỹ-Trung chấn động khi nhận cuộc điện đàm của lãnh đạo Đài Loan và để ngỏ khả năng xem xét lại chính sách ‘một Trung Quốc’.

Reuters cho biết phiên bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản hôm nay đã có một bài bình luận lạc quan về cuộc gọi giữa ông Tập và ông Trump.

Tuy nhiên, Reuters nhận định, rủi ro đối với Bắc Kinh là chiến thắng ngoại giao của họ về ‘một Trung Quốc’ sẽ không tồn tại lâu, vì ông Trump sẽ không muốn bị coi là kẻ thua cuộc.

“Điều mà ông ấy thể hiện với người Trung Quốc là ông ấy sẵn sàng động chạm đến ‘chủ đề kiêng kỵ’ trong mối quan hệ Mỹ – Trung”, theo ông Dean Cheng, chuyên gia về Trung Quốc tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington.

Ông cho rằng: “Bắc Kinh không thể dự đoán được ông ấy sẽ làm gì tiếp theo – mà ông ấy mới chỉ nhậm chức có 3 tuần. Liệu ông ấy sẽ làm gì đối với thương mại và các vấn đề kinh tế khác?”

Hai cường quốc thế giới vẫn còn rất nhiều bất đồng xoay quanh các vấn đề quan trọng như chính sách tiền tệ, thương mại, Biển Đông và Bắc Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ nói rằng lời khẳng định về chính sách ‘một Trung Quốc’ là một nỗ lực để mối quan hệ trở lại lộ trình và tiến về phía trước.

Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể lại nhìn nhận rằng việc thay đổi chiến thuật của ông Trump là một sự lùi bước, Reuters cho biết ý kiến của ông Tom Rafferty, Giám đốc về Trung Quốc của Economist Intelligence Unit, một doanh nghiệp tư vấn của tập đoàn truyền thông The Economist Group của Anh.

Ông Rafferty cảnh báo: “Ông Trump rất thất thường và sẽ không đánh giá cao ý kiến nào cho rằng ông ấy mềm yếu.”

Mai Lan

Xem thêm: