Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hành động và phát ngôn thận trọng về Biển Đông, nói rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay (24/1) ở Bắc Kinh sau khi chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

“Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ quyền lợi của chúng tôi ở đó”, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định trong cuộc họp báo thường nhật đầu tiên của ông vào ngày 23/1.

Ông Spicer đưa ra tuyên bố này sau khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có ủng hộ quan điểm cứng rắn về Biển Đông của ông Rex Tillerson, người mà ông Trump tiến cử làm Ngoại trưởng Mỹ. Tại phiên điều trần hôm 11/1 trước Thượng viện, ông Tillerson nhận định rằng Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một tuyên bố khiến truyền thông Trung Quốc cảnh báo về ‘cuộc đối đầu tàn khốc’ trên Biển Đông giữa hai cường quốc của thế giới.

Biển Đông có vai trò quan trọng đối với Mỹ về mặt địa chính trị, theo bài phân tích của ông Leszek Buszynski, Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Australia, được đăng trên The Conversation. Ông nhận định rằng Mỹ buộc phải bận tâm về Biển Đông vì “việc bỏ mặc Biển Đông cho Trung Quốc sẽ làm suy yếu hệ thống liên minh và sự hiện diện của Mỹ ở khu vực tây Thái Bình Dương”.

Ông cũng dự đoán rằng “chính quyền của [Tổng thống] Trump có thể sẽ cứng rắn hơn trong việc chống lại Trung Quốc ở Biển Đông”.

Mai Lan

Xem thêm: