4.368 giáo viên dạy thay ở các trường dân lập tỉnh Tứ Xuyên đã gửi thư khiếu nại gửi tới ông Chu Thế Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Tứ Xuyên, yêu cầu Sở Giáo dục tỉnh thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Trưa ngày 14/5, gần 200 giáo viên mầm non, giáo viên dạy thay và giảng viên tư thục (tạm gọi là giáo viên dạy thay) ở các huyện/thành phố thuộc tỉnh Tứ Xuyên bị thất nghiệp đã đến Sở Giáo dục tỉnh này để thỉnh cầu về việc bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Sau đó, hơn 4.000 giáo viên dạy thay (*) ở địa phương đã viết thư khiếu nại Giám đốc Sở Giáo dục Chu Thế Hồng, trong thư khiếu nại các trưởng phòng nhân sự Sở Giáo dục Đới Phong, Trưởng ban tiếp dân Sở Giáo dục Trần Duy Mộng cũng bị liên đới.

Giáo dục
Chu Thế Hồng là Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Tứ Xuyên. (Ảnh: Internet)

Đại diện các giáo viên viết thư khiếu nại, ông Đường Tuyền, nói với phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa, lúc trước khi các giáo viên đi đến Sở Giáo dục tỉnh Tứ Xuyên, Văn phòng chính phủ cấp tỉnh, Bộ Giáo dục-Đào tạo tại Bắc kinh, Ban tiếp công dân Trung ương để khiếu nại quyền lợi nhưng tất cả các cơ quan pháp luật này đều chỉ làm lấy lệ.

“Trước Đại hội toàn quốc lần thứ 19 họ hứa sẽ giải quyết, nhưng không giải quyết; sau đó lại hẹn tháng 3 tới sẽ giải quyết rồi cũng không có kết quả, cuối cùng bảo là tới tháng 8 mới giải quyết được, kết quả là bây giờ chúng tôi phải tự móc tiền túi ra mua bảo hiểm”, ông Đường nói.

Giáo viên Đường Tuyền 60 tuổi cho biết bản thân ông đã dạy học được 24 năm, thế nhưng cho tới bây giờ ông vẫn không có bảo hiểm dưỡng lão, không có nhà ở, mỗi tháng nhà nước Trung Quốc chỉ chu cấp cho ông 170 nhân dân tệ, còn phải “cống nạp lệ phí” 50 tệ cho quan chức địa phương.

“Tôi làm sao mà sống nổi, cơm no áo ấm còn lo không nổi, kêu trời trời không thấu, kêu đất đất không nghe”, ông Đường bức xúc nói. “Chúng tôi đang sống trong vô vọng, bởi vì dư âm ‘độc tố’ của Chu Vĩnh Khang vẫn chưa xóa hết, quan chức địa phương lại không chấp hành văn kiện của trung ương, nên có kiện cáo lên trên cũng thế thôi, họ bao che nhau, họ sẽ không điều tra quan nào tham nhũng trong việc này đâu”.

“Chúng tôi nói lý lẽ nhưng họ không thích lý lẻ. Chúng tôi dạy học đã mấy chục năm, nhưng họ vờ như xem chúng tôi là nông dân. Chúng tôi lấy bằng hành nghề ra cho họ xem họ lại không chịu thừa nhận”, ông Đường cho biết.

giáo viên về hưu
Đa phần là các giáo viên lớn tuổi, họ đã cống hiến cả cuộc đời cho ngành giáo dục, thế nhưng vẫn bị đối xử bất công. (Ảnh: mạng Duy Quyền)

Cũng theo lời giáo viên Đường, chuyện thỉnh cầu này đã diễn ra nhiều năm rồi, thế nhưng cho dù khiếu tố hay kiện cáo pháp luật đều không thông. “Chúng tôi đi lên cấp trên để phản ánh yêu cầu giải quyết vấn đề thì bị họ ngăn cản, bạn chưa nói được mấy câu họ đã không muốn nghe, không phê duyệt cho bạn đi khiếu nại. Còn nếu bạn khởi tố, họ sẽ kêu các cơ quan hành chính trực tiếp can thiệt vào tư pháp”, ông Đường kể.

Cho dù thư thỉnh cầu lần này không đúng trình tự pháp luật cho lắm, nhưng hơn 4.000 giáo viên dạy thay hy vọng việc này có thể thu hút sự quan tâm của công luận toàn quốc, nâng cao nhận thức thực trạng hiện tại của các giáo viên dạy thay ở Trung Quốc.

Họ đã từng hy vọng và rồi thất vọng trước khi trực tiếp đến Sở Giáo dục tỉnh Tứ Xuyên. Họ mong việc này sẽ thu hút quan tâm của quần chúng để thúc ép chính quyền vào cuộc. (Ảnh: mạng Duy Quyền)

“Chúng tôi chẳng có thỉnh cầu nào khác ngoài việc hy vọng họ chấp hành đúng theo các văn kiện của Trung ương” giáo viên Đường cho biết. Ông nói các quan chức không chấp hành vì họ đã gạt qua một bên các điều khoản pháp luật để “nhét túi riêng”. Ngoài ra, họ còn giả mạo danh sách các giáo viên dạy thay đổi thành tên của những người có quan hệ và đưa hối lộ để ém vụ việc.

“Chúng tôi nghi ngờ họ (Chu Thế Hồng, Đới Phong, Trần Duy Mộng) cố tình vi phạm pháp luật. Theo quy định của Trung ương, ông Chu mỗi quý phải tiếp dân 1 ngày, nhưng đã 9 lần hẹn với các giáo viên dạy thay mà ông chưa chịu gặp chúng tôi, lại còn xúi giục Đới Phong và Trần Duy Mộng đến quầy tiếp tân quở trách chúng tôi, lần nào cũng cãi cọ um sùm. Họ lúc nào cũng lừa bịp dân, dối trên lừa dưới, tự tung tự tác, không thích thì không làm hoặc là làm loạn. Tất cả các giáo viên dạy thay trên toàn quốc đều bị đối xử như thế”, ông Đường nói.

* Giáo viên dạy thay còn gọi là giáo viên tư nhân, họ là sự lựa chọn bất đắc dĩ khi không có đủ giáo viên công lập, là giáo viên thế thân tạm thời đi dạy ở các vùng sâu vùng xa ở Trung Quốc. Lương 1 giáo viên biên chế có thể nuôi được 7-8 giáo viên dạy thay. 

Bắt đầu từ năm 2010 ở Trung Quốc đã cấm chỉ sử dụng giáo viên dạy thay, họ bắt đầu sa thải những giáo viên này và hứa sẽ đền bù 1 khoảng tiền nhất định, được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để giải quyết khó khăn trong sinh hoạt.

Khai Tâm