Trước Ngày Quốc khánh Đài Loan vào thứ Bảy (ngày 10/10), đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi hôm thứ Tư đã gửi một lá thư tới truyền thông Ấn Độ với hướng dẫn về cách đưa tin sự kiện “đúng cách”, theo Taiwan News.

Nhà báo độc lập Aditya Raj Kaul đã đăng lên Twitter một bản sao của bức thư. Đoạn đầu tiên của bức thư viết: “Về cái gọi là ‘Quốc khánh Đài Loan’ sắp tới, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ muốn nhắc nhở những người bạn truyền thông của chúng tôi rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc ”.

Sau đó, bức thư tuyên bố rằng những “sự thật” này đã được Liên Hợp Quốc công nhận và nó thể hiện “sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế”. Bức thư tiếp tục đề cập rằng các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đều nên tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”, bao gồm cả Ấn Độ.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó nhấn mạnh, “Đài Loan sẽ không được gọi là ‘đất nước (quốc gia)’ ‘hay’ Trung Hoa Dân Quốc ‘hay lãnh đạo khu vực Đài Loan của Trung Quốc là’ Tổng thống ‘, để không gửi đi tín hiệu sai lạc tới công chúng”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã đăng một phản hồi trên Twitter về bức thư, nói rằng “Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất trên Trái đất với nền báo chí sôi động và những người yêu tự do. Nhưng có vẻ như Trung Quốc cộng sản đang hy vọng tiến vào tiểu lục địa bằng cách áp đặt kiểm duyệt ”.

Phản ứng trước thông tin này, nhà lập pháp Đài Loan Vương Định Vũ viết trên Twitter: “Đừng nhầm lẫn, đây không phải là [vấn đề] vị thế của Đài Loan trên thế giới. Đó là về cuộc tấn công công khai của Trung Quốc đối với tự do báo chí. Khi báo chí tự do gặp nguy hiểm, tất cả các quyền tự do khác đang bị tấn công”.