Hải quân Trung Quốc khả năng sẽ mở rộng chi tiêu cho quốc phòng khi Bắc Kinh tìm cách đương đầu với Mỹ tại các vùng biển tranh chấp, theo Reuters.

Trung Quốc sẽ công bố ngân sách quốc phòng cho năm nay tại cuộc họp thường niên của Quốc hội vào tháng tới. Diễn biến này được Mỹ và các nước trong khu vực theo dõi chặt chẽ nhằm dự đoán kế hoạch của Trung Quốc, theo Reuters.

Hãng tin này cho biết ngân sách quốc phòng năm 2016 của Trung Quốc đột nhiên có mức tăng thấp nhất trong vòng sáu năm qua, ở mức 7,6%. Đây là mức tăng một con số lần đầu tiên kể từ năm 2010, trong khi các năm khác đều tăng ở mức 2 con số liên tục trong gần hai thập kỷ, Reuters cho biết.

“Chắc chắn Hải quân Trung Quốc đã thực sự được thụ hưởng rất nhiều từ hoạt động chi tiêu mới này trong vòng 15 năm qua”, theo ông Richard Bitzinger, thành viên cấp cao và điều phối viên của Chương trình Biến đổi Quân sự tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam ở Singapore.

Tuy nhiên, Reuters nhận định hải quân Trung Quốc hiện vẫn tụt hậu đáng kể so với Mỹ. Ông Xu Guangyu, một thiếu tướng về hưu trong Quân đội Giải phóng Nhân dân và hiện là cố vấn cấp cao của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị, cho biết Trung Quốc nhận thức sâu sắc về năng lực của Mỹ trong việc triển khai sức mạnh trên biển.

“Nó giống như một cuộc chạy đua và chúng tôi đang tụt lại phía sau. Chúng tôi cần phải tăng tốc”, ông Xu nói.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng Hải quân Mỹ từ mức 290 chiếc tàu chiến lên đến 350 chiếc, theo Reuters. Đây là một phần nỗ lực của ông nhằm tiến hành “cuộc gia tăng quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ ” như tuyên bố của ông.

Các phụ tá của ông cho biết động thái này là cần thiết để đối phó với sự trỗi dậy của quân đội Trung Quốc.

“Chúng tôi biết đây là một dự án 15-20 năm và mỗi năm họ (Trung Quốc) lại tiến gần hơn để trở thành lực lượng hải quân với tham vọng toàn cầu“, Reuters trích lời một quan chức Mỹ giấu tên.

“Điều mà bạn đã thấy trong năm qua và điều mà tôi nghĩ bạn sẽ thấy trong ngân sách sắp tới là họ đang tiến tới mục tiêu ngắn hạn là trở thành lực lượng hải quân hàng đầu ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và mục tiêu trung hạn là mở đường tới Ấn Độ Dương.”

Mai Lan

Xem thêm: