Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã nâng cấp hạ tầng quân sự tại quần đảo Hoàng Sa, theo nhận định của một cơ quan nghiên cứu của Mỹ.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho biết hôm 8/2 rằng Trung Quốc hiện chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã lắp đặt các thiết bị quân sự trên 8 hòn đảo.

hoàng sa
Sơ đồ các hạ tầng quân sự của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: AMTI, CSIS)

  • Chấm màu cam: Tiền đồn mà Trung Quốc chiếm đóng
  • Tàu màu vàng: Bến cảng nhỏ
  • Tàu màu xanh: Bến cảng lớn
  • Trực thăng màu xanh lá cây: Sân đỗ trực thăng
  • Máy bay màu tím: Sân bay
  • Tên lửa màu cam: Tên lửa đất-đối-không

“Ba trong số các hòn đảo có các bến cảng được bảo vệ có khả năng lưu giữ lượng lớn các tàu hải quân và dân sự. Bốn hòn đảo khác có các bến cảng nhỏ hơn, còn một cái nữa là đảo Duy Mộng (Drummond Island) đang trong quá trình thi công”, AMTI viết trên trang web của mình.

“Năm trong số các hòn đảo có các sân đỗ trực thăng, còn đảo Quang Hòa (Duncan Island) có một căn cứ máy bay trực thăng hoàn chỉnh. Đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa, có một đường băng, các nhà chứa máy bay và hệ thống pin tên lửa đất-đối-không HQ 9.”

hoàng sa
Đảo Phú Lâm, ảnh chụp vệ tinh ngày 28/1/2017 (Ảnh: AMTI, CSIS)

AMTI cho biết việc mở rộng các thiết bị quân sự hơn nữa có thể giúp Bắc Kinh củng cố sự hiện diện của họ và triển khai sức mạnh trong khu vực.

“Không phải tất cả các tiền đồn của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa hiện có chứa cơ sở hạ tầng quan trọng, và nhiều tiền đồn chỉ có một hoặc hai tòa nhà … nhưng sự hiện diện của các tòa nhà nhỏ và vật liệu xây dựng cho thấy Trung Quốc có thể đang chuẩn bị mở rộng những thực thể đó”, AMTI nhận định.

biển đông
Đảo Cây, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ảnh chụp vệ tinh ngày 28/1/2017 (Ảnh: AMTI, CSIS)

Tờ South China Morning Post (SCMP) có trụ sở ở Hồng Kông nhận định việc Trung Quốc gia tăng lực lượng vũ trang và tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt đối với hầu hết vùng Biển Đông đã gây cảm giác bất an cho các nước láng giềng và Hoa Kỳ.

Thu Phương

Xem thêm: