Bất chấp một phán quyết về Biển Đông hồi năm ngoái, Trung Quốc liên tục thiết lập hạ tầng quân sự và bắt đầu đưa một tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Chiếc tàu mang tên Công chúa Trường Lạc (Changle Princess) đã khởi hành từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào chiều ngày 2/3 với 308 hành khách và sẽ có chuyến đi dài bốn ngày trên Biển Đông, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết hôm nay (3/3).

Con tàu mới này có thể chở 499 người, có 82 phòng khách với các dịch vụ ăn uống, giải trí, mua sắm, y tế và các dịch vụ bưu chính trên tàu. Khách du lịch có thể đến thăm ba hòn đảo trong nhóm đảo lưỡi liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Theo Reuters, Trung Quốc từng công bố kế hoạch xây dựng khách sạn, biệt thự và các cửa hàng trên nhóm đảo Lưỡi Liềm, và nói rằng họ muốn xây dựng khu du lịch kiểu Maldives trên Biển Đông.

Trung Quốc hiện chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã trang bị vũ khí lên 8 hòn đảo, theo công bố ngày 8/2 của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Cơ quan này nhận định các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh khả năng sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa.

Vào tháng 12 năm ngoái, AMTI đã công bố các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho  thấy Trung Quốc đã lắp đặt vũ khí  trên quần đảo Trường Sa. Sau khi thông tin này được đưa ra, Bắc Kinh tự tuyên bố việc trang bị vũ khí trên quần đảo là ‘hợp pháp và chính đáng’.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, dù một phán quyết của tòa Trọng tài thường trực đã bác bỏ cơ sở pháp lý của tuyên bố này vào tháng 7 năm 2016.

Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy chủ chốt trên thế giới, và có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ, theo nhận định của một số chuyên gia.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama đã cho phép Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông, đồng thời ám chỉ rằng ông sẽ cứng rắn hơn ông Obama về vấn đề này.

Mai Lan

Xem thêm: