Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị so sánh tình trạng căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ – Hàn là “hai đoàn tàu tăng tốc, tiến về phía nhau và không bên nào chịu nhường đường”, theo AP.

“Câu hỏi đặt ra là: Hai bên có thực sự sẵn sàng cho vụ va chạm đối đầu?”, ông Vương nói với các phóng viên hôm nay (8/3). “Ưu tiên của chúng tôi hiện giờ là bật đèn đỏ và áp phanh đối với cả hai đoàn tàu.”

Ông Vương nói rằng Trung Quốc đề xuất bước đầu tiên để xoa dịu cuộc khủng hoảng đang diễn ra là: Triều Tiên sẽ đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

“Việc đình chỉ đổi lấy đình chỉ này có thể giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan về an ninh và đưa các bên trở lại bàn đàm phán”, ông Wang nói.

Hôm 18/2, Bắc Kinh đã có động thái trừng phạt Bình Nhưỡng khi ra lệnh ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên. Quyết định này được đưa ra sao nhiều lần Trung Quốc bị yêu cầu phải có hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Triều Tiên.

Một trong các lý do khiến Bắc Kinh không muốn quá cứng rắn với Bình Nhưỡng là mối lo ngại rằng chính quyền Kim Jong-un sẽ sụp đổ và người dân Triều Tiên chạy sang biên giới với Trung Quốc, theo ý kiến của một số chuyên gia.

Mai Lan

Xem thêm: